Trung Quốc phản đối bên thứ 3 "can dự" vào tranh chấp Scarborough

23/05/2012 06:45 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối quyết định của Philippines cho phép bên thứ 3 tham gia vào các tranh chấp song phương tại Scarborough. 

Tân Hoa Xã đưa tin cho biết, ngày 22/5, Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối quyết định của Philippines cho phép bên thứ 3 tham gia vào các tranh chấp song phương tại bãi cạn Scarborough.  

Bãi cạn Scarborough

Động thái này sẽ "tiếp tục leo thang tình hình và thậm chí thay đổi bản chất của vấn đề" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố tại một cuộc họp báo thường kỳ.

Hồng Lỗi

Phản ứng trên của Bắc Kinh được đưa ra sau khi một phương tiện truyền thông Philippines mới đây dẫn lời Ngoại trưởng nước này cho biết,  một số nước đang giúp đỡ Philippines thành lập "một tư thế phòng thủ đáng tin cậy tối thiểu" để bổ sung năng lực ngoại giao của mình đối phó với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh hải.
Ông Hồng Lỗi cũng cho biết thêm, Trung Quốc đã liên tục sử dụng các phương tiện ngoại giao để thúc giục Philippines thực hiện điều Bắc Kinh gọi là "sửa chữa những sai lầm của mình" và hạ nhiệt tình hình xung quanh vấn đề về chủ quyền bãi cạn Scarborough.
 
Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)