Trung Quốc quay sang cải thiện quan hệ với Nhật Bản

18/05/2014 06:16 Hồng Thủy
(GDVN)- Hoa Đông đã giảm nóng và đã có dấu hiệu diễn biến hướng tới ngoại giao, trong khi đó căng thẳng leo thang trên Biển Đông bởi Trung Quốc hung hăng kéo giàn khoan
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành.

Bưu điện Hoa Nam ngày 18/5 đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản và Trung Quốc đã hội đàm ngày hôm qua, một cuộc họp cấp cao song phương đầu tiên giữa 2 nước kể từ khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe viếng đền Yasukuni hồi tháng 12 năm ngoái.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Toshimitsu Motegi và người đồng cấp Trung Quốc Cao Hổ Thành cũng đồng ý đặt căng thẳng chính trị sang một bên để cải thiện quan hệ kinh tế song phương khi họ gặp nhau bên lề diễn đàn APEC tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.

"Mặc dù Nhật Bản và Trung Quốc có vấn đề khó khăn, nhưng chúng tôi đồng ý rằng hai bên nên tiến hành hợp tác song phương dựa trên mối quan hệ cùng có lợi và chiến lược của chúng tôi", ông Toshimitsu Motegi cho biết.

Cuộc họp giữa Bộ trưởng 2 nước Nhật - Trung diễn ra trong khoảng 20 phút với bầu không khí "khá tốt", ông Motegi nói.

Mối quan hệ giữa 2 cường quốc Đông Á đã giảm xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku mà Trung Quốc cũng yêu sách "chủ quyền".

Tàu bán quân sự 2 nước đã mặt đối mặt, có lúc đối đầu nhau trên biển Hoa Đông xung quanh nhóm đảo này, cảnh báo về nguy cơ một cuộc đối đầu quân sự hạn chế, có thể gây ra tác động tai hại trong khu vực.

Tuy nhiên trong những tháng gần đây Hoa Đông đã giảm nóng và đã có dấu hiệu diễn biến hướng tới ngoại giao, trong khi đó căng thẳng leo thang trên Biển Đông bởi Trung Quốc hung hăng kéo giàn khoan 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV.

Hồng Thủy