Trung Quốc sắp thử tàu lặn ở biển Đông

13/02/2012 09:55 Theo Thanh niên
Giới chức Trung Quốc cho hay nước này sắp cho tàu lặn Giao Long thử nghiệm ở độ sâu 3.000m tại khu vực biển Đông trong tháng 3 hoặc tháng 4.
Tờ China Daily dẫn lời giới chức Trung Quốc cho hay nước này sắp cho tàu lặn Giao Long thử nghiệm ở độ sâu 3.000m tại khu vực biển Đông trong tháng 3 hoặc tháng 4.
Tàu lặn Giao Long. Ảnh: China Daily
Tuy nhiên, tờ báo không nói rõ địa điểm cụ thể. Ngoài ra, Tổng thư ký Hội Nghiên cứu và khai thác tài nguyên khoáng sản đại dương Kim Kiện Tài cho biết thêm sau chuyến lặn trên, tàu Giao Long sẽ tiếp tục được thử nghiệm với độ sâu 7.000m. “Tàu Giao Long sẽ thử lặn ở độ sâu 7.000m trong năm nay sau khi được nâng cấp”.

Tàu Giao Long, có thể chở 3 người, đã được thử nghiệm nhiều lần nhưng Trung Quốc thường không thông báo cụ thể địa điểm nên chưa rõ tàu có lặn ở biển Đông chưa.

Lâu nay, đã xuất hiện nhiều quan ngại rằng các hoạt động của tàu Giao Long có thể không đơn thuần vì mục đích nghiên cứu khoa học và thám hiểm đại dương.

Trong một diễn biến khác, tờ The Taipei Times dẫn thông báo của Cơ quan phòng vệ Đài Loan (MND) bác bỏ cáo buộc rằng giới chức đảo này không phát hiện được một tàu “gián điệp” của Trung Quốc tại cảng Cao Hùng. Trước đó, tờ Apple Daily loan tin tàu Sui Jiu 201, treo cờ Panama, đã được Bắc Kinh phái đến Cao Hùng từ ngày 2-4/2 để “do thám” nhưng MND không hề hay biết.

Theo Thanh niên