Tàu khu trục Type 052D

Đài truyền hình Bắc Kinh ngày 12 tháng 8 năm 2014 phát sóng buổi phỏng vấn chuyên gia quân sự Trung Quốc Fang Bing cho biết hải quân nước này đang lập kế hoạch đóng tổng cộng 12 tàu khu trục Type 052D.

Fang Bing cho biết, Trung Quốc dần sẽ có khả năng đóng được các tàu khu trục có lượng giãn nước hơn 10 ngàn tấn.

Theo chuyên gia này các tàu khu trục Type 052D sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống biên chế tàu chiến của hải quân Trung Quốc trong tương lai gần.

Fang Bing cho rằng tàu chiến Type 052D vốn được mệnh danh là Aegis Trung Hoa để so sánh với tàu chiến của Hải quân Mỹ. Trong biên chế của Hải quân Trung Quốc đây là những tàu chiến được trang bị mạnh nhất.

Fang Bing nói trên đài truyền hình tằng các chiến hạm Type 052D được trang bị các ra dar mảng pha chủ động cùng các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng sẽ giữ vai trò nòng cốt trong đội hình tàu chiến của Trung Quốc.

Nếu so sánh với các chiến hạm lớn Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, khu trục hạm lớp Kongo của Nhật Bản thì tàu chiến Type 052D vẫn nhỏ bé hơn đáng kể.

Fang Bing dự đoán rằng để tăng số lượng vũ khí mang theo chắc chắn trong tương lai Trung Quốc sẽ phát triển các khu trục hạm với lượng giãn nước hơn 10 ngàn tấn.

Bình Nguyên