Đài phát thanh Tiếng vọng Moscow/Echo of Moscow dẫn nguồn tin từ giới chức quân đội Nga cho biết vào tháng 8 tới đây quân Trung Quốc sẽ mang xe tăng do nước này tự chế tạo sang Nga tham gia giải vô địch xe tăng thế giới do quân đội của Moscow tổ chức tại thị trấn Alabino.

Theo Tướng Ivan Buvaltsev - chủ nhiệm cục huấn luyện chiến đấu của quân đội Nga, Trung Quốc đã chấp nhận lời mời của Nga, sẽ gửi xe tăng đến thị trấn Alabino thi đấu cùng các đối thủ quốc tế khác gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Angola, Venezuela, Ấn Độ, Mongolia, Serbia, Kuwait và Nga.

Tướng Ivan Buvaltsev cho hay, sẽ có tổng cộng 13 quốc gia tham gia sự kiện giải vô địch xe tăng tổ chức từ ngyag 26 tháng 7 đến ngày 16/8 tới đây. Hầu hết các quốc gia tham dự giải đều là những nước cộng hòa Liên Xô cũ ngoại trừ một số khách mời là Trung Quốc.

Trước đó, cuối tháng 1/2014, Tướng Ivan Buvaltse cho biết, có đại diện 14 quốc gia sẽ tham gia biathlon xe tăng trên những chiếc tăng Nga. Đó là các quân nhân Việt Nam, Armenia, Belarus, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Tajikistan, Slovenia, Serbia, Israel, Mông Cổ, Ấn Độ, Angola, Venezuela và Nicaragua.

Có 5 quốc gia - Ukraina, Hy Lạp, CH Czech, Italy và Trung Quốc - muốn thi đấu trên xe tăng của nước mình.

Tại Giải vô địch xe tăng năm nay tổ chức ở Nga, các kíp lái xe tranh tài trên các xe tăng chiến đấu T-72B. Tất cả sẽ có cơ hội huấn luyện trước khi thi đấu khoảng 6 tuần, cơ hội là khác công bằng cho tất cả các đối thủ - quan chức Nga cho bieeys.

Nga cho biết hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ cử xe tăng loại nào để thi đấu trên đất Nga.

Hồi tháng 5 vưa qua, Geng Yansheng - Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận quân đội nước này sẽ đưa xe tăng đến Nga thi đấu những từ chối tiết lộ loại xe tăng mà quân đội của Bắc Kinh muốn đưa đến Nga.

Bình Nguyên