Trung Quốc sẽ phải di dời 10 vạn dân vì nguy cơ lở đập Tam Hiệp

18/04/2012 06:17 Hồng Thủy (theo CNR)
(GDVN) - Trung Quốc đã phát hiện ra 5386 điểm có nguy cơ sạt lở ở công trình hồ đập thủy điện Tam Hiệp, trong đó 182 điểm nguy cơ cao

Đài tiếng nói Trung Quốc ngày 17/4 đưa tin, từ năm 2009 đến nay Trung Quốc đã 3 lần thử nghiệm tích nước hồ đập thủy điện Tam Hiệp ở ngưỡng 174 mét nước. Theo quy luật thông thường, trong 3 đến 5 năm đầu các đập thủy điện lớn sẽ phải xây dựng thêm rất nhiều đập tràn, đê lớn đề phòng hiểm họa.

Công trình thủy điện Tam Hiệp nhìn từ vệ tinh

Liễu Nguyên, tổ trưởng tổ công tác phòng chống thiên tai địa chất công trình thủy điện Tam Hiệp cho biết, thời gian qua công trình đập thủy điện Tam Hiệp đã 9 lần liên tục bị sạt lở nhỏ, trong tương lai gần khó có thể lạc quan với khả năng phòng chống thảm họa địa chất ở công trình này nếu duy trì thực trạng hiện nay.
Đập Tam Hiệp xả nước

Từ khi thử tích trữ mức nước 175 m, số vụ tai nạn địa chất ở công trình này tăng hơn 70% so với trước và đang có xu hướng ngày càng tăng tạo ra nguy cơ nghiêm trọng đối với vùng hạ lưu sông Trường Giang.

Bộ Đất đai và tài nguyên nước này đang phối hợp với 2 tỉnh Hồ Bắc, Trùng Khánh để thực hiện chiến dịch ngăn ngừa thảm họa.


Hiện tại, Trung Quốc đã phát hiện ra 5386 điểm có nguy cơ sạt lở ở công trình hồ đập thủy điện Tam Hiệp, trong đó 182 điểm nguy cơ cao.

Sắp tới phải di dời những hộ dân sống trong khu vực nguy hiểm quanh đập Tam Hiệp đến nơi an toàn, ước chừng có khoảng 10 vạn dân phải chuyển đến nơi định cư mới đề phòng thảm họa.

Hồng Thủy (theo CNR)