Trung Quốc sẽ phản đối bất cứ cáo buộc nào của LHQ kết tội Triều Tiên

18/02/2014 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã lên tiếng sẽ phản đối bất cứ động thái nào tại Liên Hợp Quốc, tòa án Hình sự quốc tế ICC cáo buộc Bắc Triều Tiên phạm tội "chống lại nhân loại".
Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 18/2 đưa tin, hôm qua Trung Quốc đã lên tiếng sẽ phản đối bất cứ động thái nào tại Liên Hợp Quốc, tòa án Hình sự quốc tế ICC cáo buộc Bắc Triều Tiên phạm tội "chống lại nhân loại".

Các bình luận được đưa ra sau khi 3 thành viên của tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc đưa ra bản báo cáo về tình hình vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên và trình lên ICC ở The Hague.

"Tôi chưa thấy báo cáo, nhưng quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Các vấn đề liên quan đến nhân quyền cần được giải quyết thông qua đối thoại xây dựng trên cơ sở bình đẳng. Trình báo cáo này cho ICC sẽ không giúp giải quyết tình hình nhân quyền ở một quốc gia", Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Báo cáo 372 trang được xem như "bản cáo trạng" về các chính sách khác nhau ở Bắc Triều Tiên được cho là vi phạm nhân quyền như cố ý bỏ đói và tra tấn 80 ngàn đến 120 ngàn tù nhân, nhà nước bảo trợ bắt cóc...

Lính Bắc Triều Tiên tuần tra biên giới, chống người dân đào thoát.

Trong một bức thư kèm theo báo cáo, thẩm phán Úc Michel Kirby trực tiếp cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông có thể phải chịu trách nhiệm về "các tội ác rộng rãi".

Kirby cũng viết thư cho Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nói rằng có bằng chứng cho thấy các quan chức Trung Quốc trong một số trường hợp đã chia sẻ với Bắc Triều Tiên thông tin về các địa chỉ liên lạc của những người Triều Tiên đào thoát bị hồi hương, những người phải đối mặt với tra tấn.

Bình Nhưỡng đã lên tiếng bác bỏ hoàn toàn báo cáo này và gọi nó là "con rối" đại diện cho mục đích xấu của những nước có đầu óc "hoang tưởng" như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Liên minh Châu Âu.

Hồng Thủy