Trung Quốc sẽ sa thải it nhất 170 ngàn sĩ quan từ Thiếu úy đến Đại tá

05/09/2015 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Ít nhất 170 ngàn sĩ quan từ Thiếu úy đến Đại tá các đơn vị chủ lực lục quân sẽ bị sa thải sau khi 2 trong 7 đại quân khu và 3 quân đoàn được giải thể.
Ông Tập Cận Bình quan sát duyệt binh từ trên lễ đài. Ảnh: Tân Hoa Xã/SCMP.

South China Morning Post ngày 5/9 đưa tin, sĩ quan chỉ huy sẽ chiếm hơn một nửa trong số 300 ngàn quân bị cắt giảm theo kế hoạch ông Tập Cận Bình công bố hôm 3/9, một nguồn tin thân cận quân đội Trung Quốc tiết lộ. Ít nhất 170 ngàn sĩ quan từ Thiếu úy đến Đại tá các đơn vị chủ lực lục quân sẽ bị sa thải sau khi 2 trong 7 đại quân khu và 3 quân đoàn được giải thể.

Kế hoạch cắt giảm này cũng khuyến khích các phi công thuộc các đơn vị binh chủng hợp thành chủ lực lục quân sáp nhập vào lực lượng không quân và binh chủng không quân của hải quân để giúp quân đội nước này có thể làm chủ trong các hoạt động chiến tranh. Quân đội Trung Quốc sẽ công bố chi tiết kế hoạch tinh giản biên chế sớm nhất vào giữa tháng này.

Hiện tại mỗi đại quân khu có từ 2 đến 3 quân đoàn, quân số mỗi quân đoàn từ 30 đến 50 ngàn quân. Giải thể 2 đại quân khu là có thể cắt giảm ít nhất 120 ngàn quân nhân. Quân đội Trung Quốc có tổng cộng 18 quân đoàn thuộc 7 đại quân khu gồm Bắc Kinh, Thẩm Dương, Lan Châu, Thành Đô, Tế Nam, Nam Kinh và Quảng Châu. Sau khi cải cách biên chế, Trung Quốc sẽ còn 5 Bộ Tư lệnh quân sự.

15 quân đoàn còn lại sẽ được tăng cường huấn luyện hợp đồng quân binh chủng và tuyển dụng quân nhân từ không quân, hải quân sang bổ sung. Lý Kiệt, một nhà bình luận quân sự Trung Quốc cho rằng việc "cắt tỉa" 7 đại quân khu xuống 5 Bộ Tư lệnh quân sự là "có ý nghĩa", đặc biệt là khi so sánh với Nga.

"Cả Trung Quốc và Nga là những quốc gia lục địa và đối mặt với những thách thức an ninh khác nhau từ các hướng khác nhau trên đất liền. Trong khi Nga có diện tích 17 triệu km vuông lục địa nhưng chỉ có 4 Bộ Tư lệnh chiến lược, còn lãnh thổ Trung Quốc chỉ có khoảng 9,6 triệu km vuông", ông Kiệt bình luận.

Một nguồn tin cho biết, 1 quân đoàn thuộc đại quân khu Thẩm Dương sẽ trở thành đơn vị biệt động đường không và các đơn vị thí điểm sẽ sớm được hình thành. 2 quân đoàn khác một từ đại quân khu Nam Kinh, một thuộc đại quân khu Tế Nam sẽ trở thành lực lượng thủy quân lục chiến.

Riêng đại quân khu Bắc Kinh bảo vệ đầu não và trực thuộc Quân ủy trung ương sẽ cắt giảm 50 ngàn quân. Tính theo binh chủng hợp thành sẽ có khoảng 100 ngàn quân thuộc lực lượng quân y, thông tin liên lạc, nghệ sĩ sẽ được cắt giảm, 50 ngàn lính từ lực lượng biên phòng sẽ được hợp nhất biên chế cho Cảnh sát vũ trang.

Những quân nhân bị cắt giảm biên chế sẽ được "bồi thường thỏa đáng" với 50 ngàn người được chuyển sang các cơ quan dân sự, bộ phận còn lại được nghỉ hưu sớm. Tất cả các đơn vị chủ lực quân đội Trung Quốc hôm qua đã tuyên bố ủng hộ kê hoạch tinh giảm biên chế của Tập Cận Bình.

Hồng Thủy