Trung Quốc sẽ thành công nếu biết tôn trọng chủ quyền nước khác

03/06/2017 08:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Duy trì nền pháp trị trong khu vực của chúng ta, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia lớn cũng như nhỏ là chìa khóa để tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định.

The Asahi Shimbun, Nhật Bản ngày 3/6 dẫn lời Thủ tướng Australia - ông Malcolm Turnbull trong bài phát biểu khai mạc 3 ngày Đối thoại an ninh Shangri-la vào tối qua tại Singapore:

"Trung Quốc sẽ thành công mĩ mãn nhất bằng cách tôn trọng chủ quyền của nước khác. Làm như vậy Trung Quốc sẽ xây dựng được "cả kho" lòng tin và sự hợp tác với các nước láng giềng.

Và không có cơ hội nào tốt, cấp bách để xây dựng lòng tin hơn là Trung Quốc sử dụng đòn bẩy lớn của chính mình cùng trách nhiệm, để hạn chế các hành vi bất hợp pháp, liều lĩnh và nguy hiểm của Triều Tiên.

Nếu căng thẳng vẫn còn (trên Biển Đông), các nước sẽ (phải) quyết định tự tách mình ra khỏi Trung Quốc và cân bằng với sức mạnh của Bắc Kinh bằng cách tăng cường liên minh và hợp tác đặc biệt giữa họ với Hoa Kỳ.". [1]

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-la năm nay tại Singapore chiều tối qua, ảnh: AP / The Asahi Shimbun.

Cùng tường thuật hoạt động và phát biểu của Thủ tướng Malcolm Turnbull tại Singapore, The Guardian, Anh quốc ngày 3/6 cho biết, Thủ tướng Australia cảnh báo các nhà lãnh đạo châu Á về một Trung Quốc cưỡng chế.

Bình luận về những căng thẳng "có thể sờ thấy" hiện nay ở châu Á như bán đảo Triêu Tiên và Biển Đông, ông Malcolm Turnbull nhấn mạnh rằng, có thể các nước như Australia và Singapore là "cá nhỏ", nhưng họ luôn xem trọng chủ quyền của mình. Ông nói:

"Duy trì nền pháp trị trong khu vực của chúng ta, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia lớn cũng như nhỏ là chìa khóa để tiếp tục duy trì hòa bình và ổn định.

Sự gia tăng nhanh chóng của một cường quốc mới tạo ra lo lắng, sự trỗi dậy của Trung Quốc đã trở thành chủ đề của các cuộc tranh luận căng thẳng nhất.

Một Trung Quốc cưỡng chế sẽ nhìn thấy các nước láng giềng phản đối họ vì các đòi hỏi nhượng bộ về quyền tự chủ và không gian chiến lược.

Các nước này sẽ cân bằng với sức mạnh của Bắc Kinh bằng cách củng cố liên minh và hợp tác đặc biệt giữa họ với Hoa Kỳ.

Liên minh của chúng tôi với Hoa Kỳ phản ánh sự gắn kết sâu sắc các mối quan tâm và giá trị, nhưng nó chưa bao giờ là một khuôn khổ cho việc hoạch định chính sách của Australia.

Trong khi khu vực ngày càng quan tâm về chính sách đối ngoại không thể đoán trước của Mỹ, việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP và bây giờ là Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là đáng thất vọng.". [2]

Tờ Free Malaysia Today ngày 3/6 dẫn nguồn tin hãng thông tấn AFP nói rằng, Thủ tướng Australia khẳng định, Trung Quốc sẽ chẳng đạt được điều gì bằng cách phô trương cơ bắp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Châu Á đa cực cho người châu Á

Một Trung Quốc cưỡng chế chỉ đối mặt với sự oán giận trong khu vực, cho dù Trung Quốc sẽ đóng một vai trò lớn hơn để phù hợp với kích thước nền kinh tế đang tăng lên là xu thế không thể tránh khỏi. [3]

Các nhà tổ chức Đối thoại Shangri-la cho biết, năm nay đoàn Trung Quốc không có kế hoạch phát biểu tại các phiên họp chính thức của hội nghị, do họ muốn tránh thể hiện trước kỳ Đại hội lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay.

Giáo sư Eugene Tan từ Đại học Quản lý Singapore bình luận, quyết định này của Bắc Kinh là một chiến lược có ý thức:

"Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã rất cứng rắn, đôi khi thậm chí hung hăng trong các vụ tranh chấp lãnh thổ (và hàng hải).

Các tiếp cận thận trọng năm nay không phải là sự thay đổi đảo ngược, mà họ không muốn đặt mình vào trung tâm ánh đèn sân khấu.". [1]

Cá nhân người viết cho rằng, lời khuyên của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull dành cho Trung Quốc phản ánh hoàn toàn chính xác thực tế cục diện an ninh khu vực, cũng như mối quan tâm chung của các nước châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là các nước ven Biển Đông.

Dù có đổ bao nhiêu tiền của vào tuyên truyền, quảng bá cho "Trung Quốc mộng" với "Một vành đai, một con đường", tất cả sẽ chỉ là vô nghĩa, thậm chí phản tác dụng nếu "Trung Quốc mộng" được thực hiện bằng con đường bành trướng;

"Một vành đai, một con đường" chỉ nhằm xuất khẩu công nghệ lạc hậu và ô nhiễm, lực lượng lao động tay chân dư thừa và nhà thầu Trung Quốc đi theo các đòn bẩy tài chính.

Ý thức về chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích chính đáng - hợp pháp theo luật pháp quốc tế của các quốc gia ven Biển Đông chưa bao giờ được đề cao và dân chúng giám sát chặt chẽ như bây giờ.

Tốt hơn hết là các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nên nghiên cứu kỹ lời khuyên của Thủ tướng Australia với một tinh thần hết sức khách quan, thiện chí và cầu thị.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.asahi.com/ajw/articles/AJ201706030014.html

[2]https://www.theguardian.com/australia-news/2017/jun/03/malcolm-turnbull-warns-asian-leaders-of-a-coercive-china

[3]http://www.freemalaysiatoday.com/category/world/2017/06/03/australias-turnbull-warns-against-coercive-china/

Hồng Thủy