Trung Quốc: Tân thạc sĩ xin đi làm bảo vệ ký túc xá sinh viên

29/09/2012 09:55 Hồng Thủy (Nguồn QQ)
(GDVN) - Cạnh tranh nghề nghiệp quá khốc liệt với các tân thạc sĩ, cử nhân Trung Quốc.
Ngày 28/9, đại học Nông nghiệp Hoa Trung ở Vũ Hán thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã thay bảo vệ 2 tòa nhà ký túc xá sinh viên, “tân bảo vệ” là 2 nữ thạc sĩ vừa tốt nghiệp.

2 tân bảo vệ, đồng thời cũng là 2 tân thạc sĩ đang tìm thẻ ra vào ký túc cho sinh viên mới

Lỗ Bối Bối, một tân thạc sĩ vừa tốt nghiệp cao học tháng 6 năm nay đã nộp hồ sơ xin việc khắp nơi, từ các cơ quan hành chính sự nghiệp cho đến các công ty, doanh nghiệp bên ngoài, nhưng nơi nào cô cũng nhận được cái lắc đầu hoặc im lặng.

Cạnh tranh nghề nghiệp quá khốc liệt với các tân thạc sĩ, cử nhân Trung Quốc.

Tranh thủ trang điểm trước giờ làm

Đại học Nông nghiệp Hoa Trung nhân cơ hội này đã quyết định tuyển dụng các tân thạc sĩ, cử nhân của chính trường mình đảm nhiệm các công việc hậu cần, bảo vệ trong trường. Đợt thi tuyển vừa rồi đã có 2 thạc sĩ và 4 cử nhân trúng tuyển, trong đó 2 thạc sĩ được bố trí làm bảo vệ 2 tòa nhà ký túc xá sinh viên.


Thời gian qua, những tân thạc sĩ, cử nhân đảm nhiệm công việc hậu cần, bảo vệ tại đại học Nông nghiệp Hoa Trung đang nỗ lực hoàn thành công việc của một bảo vệ mà theo họ cũng không dễ dàng.

Bảo vệ ký túc xá, một công việc không cần đến bằng cử nhân hay thạc sĩ, nhưng đã trở thành lựa chọn của một số thanh niên Trung Quốc sau khi tốt nghiệp nếu không muốn ngồi chơi

Tuy nhiên trong bối cảnh thừa thầy, thiếu thợ như hiện nay, rất nhiều các thạc sĩ, cử nhân không tìm được việc làm thì có một công việc như họ cũng là mơ ước của không ít người.

Điều này một lần nữa cho thấy những bất cập mang tính hệ thống trong chính sách giáo dục và đào tạo của Trung Quốc cũng như hệ lụy từ quan niệm xã hội về bằng cấp và việc làm đang có xu hướng ngày càng trầm trọng hiện nay.


Công việc bảo vệ ký túc đối với 2 tân thạc sĩ cũng không hề dễ dàng

Hồng Thủy (Nguồn QQ)