Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng 10 % trong năm 2015

Lê Cường
(GDVN) - Nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đang chế tạo một chiếc tàu sân bay thứ hai sau khi đã có một tàu sân bay cải tạo và đặt tên là Liêu Ninh.

Phát ngôn viên kỳ họp hàng năm của Quốc hội Trung Quốc - bà Phó Oánh tiết lộ ngân sách dành cho quân sự của nước này sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2015.

Bà Phó Oánh

Bà Phó Oánh đã đưa ra con số ước tính tăng khoảng 10% trong năm 2015 đối với ngân sách quốc phòng TQ và nói nó tương thích với tỷ lệ tăng trưởng của ngân sách chi tiêu.

Khi kỳ họp thứ ba của Quốc hội Trung Quốc khóa 12 khai mạc ngày hôm nay 5/3. Dự kiến thông báo chính thức về kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng này sẽ được đưa ra.

Trung Quốc đã tăng ngân sách quốc phòng thêm con số vài năm trở lại đây và trở thành nước chi nhiều nhất cho quân sự.

Năm 2015, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 12,2% lên 130 tỷ USD.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho năm tài khoá 2016 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu ngân sách 585 tỷ đôla cho mục đích quốc phòng.

Trung Quốc tuyên bố rằng hẹ cần tăng ngân sách để hiện đại hóa quân đội, hiện đang đông nhất thế giới.

Trung Quốc đang đầu tư tích cực vào các thiết bị công nghệ cao như tàu ngầm và máy bay chiến đấu, ném bom tàng hình.

Ngoài ra, các khoản chi tiêu mới cũng được đầu tư để nâng cấp và xây dựng sức mạnh cho lực lượng hải quân, trong đó đặc biệt nhấn mạnh nhu cầu sắm thêm tàu sân bay, tàu đổ bộ.

Nhiều thông tin cho rằng Trung Quốc đang chế tạo một chiếc tàu sân bay thứ hai sau khi đã có một tàu sân bay cải tạo và đặt tên là Liêu Ninh.

Việc Trung Quốc liên tục tăng ngân sách đầu tư cho quốc phòng chắc chắn sẽ khiến các quốc gia láng giềng quan ngại bởi thực tế, trong những năm gần đây Trung Quốc đã có thái độ ngày càng hung hăng, quyết đoán trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines.

Trước đó chính quyền Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích rằng Trung Quốc đã không thành thật khi công bố các khoản đầu tư quốc phòng và ngân sách thật sự lớn hơn công bố nhiều lần.

Washington cáo buộc Bắc Kinh cố tình không minh bạch quân sự nhằm che giấu các mục tiêu, tham vọng chiến lược của mình.

Truyền thông quốc tế dẫn lời Phó Oánh cho biết: "Trung Quốc chưa quên bài học lịch sử, rằng kẻ yếu sẽ bị bắt nạt. Trung Quốc sẽ hiện đại hóa thành công, trong đó hiện đại hóa quốc phòng đóng vai trò quan trọng. Điều này cần có ngân sách bảo đảm."

Lê Cường
Đang tải tin...