Trung Quốc tham dự hội nghị đối thoại với các đảo quốc Thái Bình Dương

02/09/2012 06:01 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Trung Quốc cử Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải tham dự hội nghị để khẳng định những hỗ trợ của các nước này cho các đảo quốc TBD…
Các nhà lãnh đạo đảo quốc Thái Bình Dương tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương lần thứ 43

Ngày 31/8, sau hội nghị Diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương lần thứ 24, hội nghị đối thoại đã được tổ chức tại đảo Rarotonga của quần đảo Cook. 15 thành viên của diễn đàn và các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia đã tiến hành thảo luận về các vấn đề như cộng đồng quốc tế hỗ trợ các đảo quốc Thái Bình Dương phát triển bền vững, sử dụng tốt hơn tài nguyên biển, tăng cường hợp tác phát triển.

Tại một cuộc họp báo sau hội nghị, Chủ tịch luân phiên diễn đàn, Thủ tướng quần đảo Cook là Henry Puna cho biết, đại biểu đối tác của cuộc đối thoại đã tìm hiểu về kết quả đạt được của Hội nghị các nhà lãnh đạo đảo quốc Thái Bình Dương lần thứ 43, các nhà lãnh đạo thành viên diễn đàn đã tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy phát triển các đảo quốc Thái Bình Dương trong tương lai.

Henry Puna còn kêu gọi các đối tác đối thoại giúp đỡ các đảo quốc Thái Bình Dương ứng phó với thách thức biến đổi khí hậu, thực hiện phát triển bền vững về kinh tế.

Phía Trung Quốc đã cử Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải tham dự hội nghị đối thoại này. Ông này đã trình bày các biện pháp cụ thể của Trung Quốc để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của các đảo quốc, trong đó triển khai hợp tác quốc tế trong thời gian 3 năm với số tiền là 200 triệu nhân dân tệ, giúp các các đảo quốc nhỏ, trong đó có các đảo quốc Thái Bình Dương, những nước kém phát triển nhất để ứng phó với biến đổi khí hậu, cung cấp các sản phẩm tiết kiệm năng lượng xanh cho các đảo quốc có liên quan, mời các đảo quốc tham gia lớp đào tạo về biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tham dự đối thoại với các quốc đảo Thái Bình Dương

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tham dự hội nghị đối thoại lần này, đây là vị Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tham dự hội nghị đối thoại với tư cách một quan chức Mỹ cấp cao nhất.

Diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương là tổ chức hợp tác mang tính khu vực giữa các nước Nam Thái Bình Dương nhằm tăng cường hợp tác khu vực, phối hợp chính sách đối ngoại, các thành viên lần lượt là Australia, New Zealand, Fiji, Samoa, Tonga, Papua New Guinea, Kiribati, Vanuatu, Micronesia, quần đảo Solomon, Nauru, Tuvalu, quần đảo Marshall, Palau, quần đảo Cook và Niue. Năm 2009, Fiji đã bị Diễn đàn đảo quốc Thái Bình Dương bãi tư cách thành viên, không thể tham gia hội nghị diễn đàn năm nay.

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)