Trung Quốc tiếp tục leo thang xây 2 hải đăng trái phép ở Trường Sa

26/05/2015 14:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc tổ chức (cái gọi là) lễ động thổ xây dựng 2 ngọn hải đăng trên đá Châu Viên và Gạc Ma (mà Trung Quốc xâm lược và ...
Tàu Trung Quốc đang nạo vét, bồi lấp bất hợp pháp ngoài đá Vành Khăn thuộc địa phận Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam. Ảnh: Reuters.

Reuters ngày 26/5 đưa tin, Trung Quốc đã tổ chức một buổi lễ động thổ xây dựng 2 ngọn hải đăng (bất hợp pháp) trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), một động thái có thể làm leo thang căng thẳng trong khu vực vốn đã đặc biệt lo ngại về tham vọng (bành trướng lãnh thổ) trên biển của Bắc Kinh.

Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc tổ chức (cái gọi là) lễ động thổ xây dựng 2 ngọn hải đăng trên đá Châu Viên và Gạc Ma (mà Trung Quốc xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp của Việt Nam từ năm 1988 đến nay - PV), Tân Hoa Xã cho biết, bất chấp các kêu gọi từ Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh hãy dừng các hoạt động (gây hấn) tương tự.

Tân Hoa Xã rêu rao rằng ngọn hải đăng được xây dựng để "cải thiện an toàn hàng hải ở Biển Đông". Trong những tuần gần đây, Hoa Kỳ đã đụng độ với Trung Quốc ở Trường Sa, xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng (bất hợp pháp). Lầu Năm Góc tin rằng hoạt động này của Trung Quốc là nhằm củng cố yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) với phần lớn diện tích Biển Đông.

Washington đặc biệt quan ngại rằng Trung Quốc có thể tuyên bố áp đặt vùng nhận diện phòng không ở Trường Sa để hạn chế hoạt động di chuyển của máy bay và tàu thuyền các nước. 

Hồng Thủy