Trung Quốc tìm cách xây dựng căn cứ hải quân ở Nam Đại Tây Dương

30/03/2015 16:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự hiện diện mạnh mẽ của hải quân Trung Quốc ở Nam Đại Tây Dương có thể khiến Anh buộc phải tìm kiếm một sự thỏa hiệp với Bắc Kinh...
Một góc vịnh Walvis, Namibia nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Epoch Times.

Epoch Times ngày 29/3 đưa tin, chính quyền Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng quan ngại trong việc xây dựng, cải tạo bất hợp pháp ở Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) và sau đó xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo mới. Bây giờ Bắc Kinh lại có tham vọng lớn hơn nhiều với tầm nhìn về Nam Đại Tây Dương.

The Namibia tiết lộ, tờ báo này nhận được một kế hoạch mật cáo buộc Trung Quốc muốn xây dựng căn cứ hải quân ở vịnh Walvis của Namibia. Trong bài báo đăng hôm 20/1, The Namibian tiết lộ lá thư được cho là của Đại sứ Namibia tại Trung Quốc Ringo Abed gửi về Bộ Ngoại giao nước này.

Bức thư nêu rõ, đoàn Trung Quốc sẽ đến Namibia để thảo luận về kế hoạch xây dựng căn cứ hải quân mà Bắc Kinh đề xuất ở vịnh Walvis. Bức thư đề ngày 22/12/2014 cho biết, Cảnh Nhạn Sinh, Đại tá, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã gặp Ringo Abed 3 ngày trước đó, 19/12/2014 để thảo luận "một số vấn đề cùng quan tâm và lợi ích chung".

Các quan chức Namibia có phản ứng khác nhau trước thông tin này. Trong khi một số khẳng định rằng thông tin trên vô căn cứ, một số khác từ chối bình luận hoặc nói không biết gì về các thỏa thuận này. The Namibian trích dẫn nội dung được cho là cuộc thảo luận giữa Ringo Abed với Cảnh Nhạn Sinh, trong đó nói rằng sự hiện diện của hải quân Trung Quốc sẽ giúp Namibia ngăn chặn các tàu cá bất hợp pháp và buôn lậu trên vùng biển nước này.

Thỏa thuận cũng được cho rằng hải quân Trung Quốc sẽ giúp Namibia đào tạo hải quân cũng như các lực lượng thực thi pháp luật dân sự. Tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan từ ngày 27/11/2014 dẫn nguồn The Namibian nói, người phát ngôn quân sự Namibia khẳng định rằng Trung Quốc hy vọng sẽ xây dựng một căn cứ hải quân ở nước ngoài tại vịnh Walvis trong 10 năm tới. Các cuộc đàm phán cấp cao về việc này đang được tiến hành.

Cựu đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Robert O'Brien hôm 25/3 cho biết, trong chuyến thăm tới vịnh Walvis gần đây ông đã thấy Trung Quốc lắp đặt hệ thống theo dõi vệ tinh lớn ở Namibia và cũng đang phát triển mỏ uranium ở quốc gia này. Vịnh Walvis là cảng nước sâu duy nhất ở Namibia, ông lưu ý. Vịnh này có một mối quan hệ lâu dài những đã cạn kiệt với hải quân hoàng gia Anh.

Từ một căn cứ tại vịnh Walvis, tàu chiến Trung Quốc có thể tuần tra các khu vực xung yếu ở các vùng biển gần châu Phi và Nam Mỹ. Sự hiện diện mạnh mẽ của hải quân Trung Quốc ở Nam Đại Tây Dương có thể khiến Anh buộc phải tìm kiếm một sự thỏa hiệp với Bắc Kinh để bảo vệ "lãnh thổ hải ngoại cuối cùng" của mình.

Hồng Thủy