Trung Quốc tố Philippines leo thang căng thẳng

23/04/2012 07:11 Theo VietnamPlus
(GDVN) - Trung Quốc cho rằng chính Philippines chứ không phải Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bãi đá ngầm Scarborough trên biển Đông.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila, chính Philippines chứ không phải Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực bãi đá ngầm Scarborough trên Biển Đông.

  
Tàu hải giám Trung Quốc.


Nhật báo Philippine Daily Inquirer ngày 22/4 dẫn lời ông Zhang Hua, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc, bác bỏ lời buộc tội của Malacañang (Phủ Tổng thống Philippines) rằng Bắc Kinh đã làm leo thang căng thẳng trong khu vực, cho hay Trung Quốc đã rất kiềm chế cho đến thời điểm này. 

Ông Zhang khẳng định Trung Quốc đã không làm trầm trọng thêm tình hình như một số người đã nói, đồng thời tuyên bố trước tiên đảo Hoàng Nham (bãi đá ngầm Scarborough) là một phần lãnh thổ của Trung Quốc; thứ hai, chính Hải quân Philippines đã chĩa súng vào các ngư dân của Trung Quốc trước. 

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc cũng chỉ ra rằng Bắc Kinh không điều tàu hải quân đến vùng tranh chấp nói trên mà đó chỉ là các tàu dân sự. 

Ông này xác nhận các báo cáo rằng một tàu thực thi luật biển và đánh bắt cá lớn của Trung Quốc đã đến bãi đá ngầm Scarborough và liên kết với một tàu Trung Quốc khác liên quan đến cuộc đụng độ với một tàu tìm kiếm và cứu hộ của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines. 

Tuy nhiên, ông Zhang nói rõ tàu mới được triển khai đến vùng tranh chấp nhằm quản lý đánh bắt cá, đồng thời khẳng định "cánh cửa của Trung Quốc luôn mở rộng" cho cái được ông gọi là "những cuộc tham vấn hữu nghị" với Philippines về tranh chấp.


Theo VietnamPlus