Trung Quốc trang bị tàu vận chuyển tên lửa đẩy đầu tiên

22/05/2013 14:19 Việt Dũng
(GDVN) - Tàu Viễn Vọng-21 do nhà máy đóng tàu Giang Nam chế tạo, dùng để vận chuyển tên lửa đẩy - hàng công nghệ mũi nhọn của Trung Quốc.
Ngày 6/5/2013, Trung Quốc biên chế tàu vận chuyển tên lửa đẩy đầu tiên Viễn Vọng-21

Ngày 21/5, tờ "Tàu thủy Trung Quốc" có bài viết cho rằng, ngày 6/5, tàu vận chuyển tên lửa đẩy thế hệ mới đầu tiêu mang tên Viễn Vọng-21 do Công ty TNHH đóng tàu Giang Nam chế tạo cho Bộ quan trắc biển vệ tinh Trung Quốc (trụ sở ở Giang Âm, tỉnh Giang Tô) đã rời khỏi bến tàu, đánh dấu tàu dòng Viễn Vọng có thêm thành viên mới.

Loại tàu này được chế tạo lần đầu tiên ở Trung Quốc, do Viện nghiên cứu 708 của Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc thiết kế, chiếc đầu tiên được khởi công chế tạo vào ngày 1/4/2012.

Được biết, tàu vận chuyển tên lửa đẩy là loại tàu phiên bản sản xuất đầu tiên do nhà máy đóng tàu Giang Nam chế tạo, trên tàu có rất nhiều loại thiết bị, không gian khoang tàu nhỏ hẹp gây ra thách thức rất lớn cho việc bố trí, lắp ráp thiết bị và các hệ thống.

Đối với vấn đề này, ban thiết kế của công ty này đã tập trung công việc và tiến hành thiết kế mô hình 3D trước, đồng thời nhiều lần phối hợp với "nhà đầu tư", Viện 708, các ngành sản xuất để bảo đảm phương áp lắp ráp.

Do hàng hóa của tàu này là hàng công nghệ mũi nhọn, đã đặt ra yêu cầu rất cao về độ rung chấn, quá tải, nhiệt độ, độ ẩm, độ mặn và lắp ráp.

Nhà máy đóng tàu Giang Nam nhiều lần tổ chức các hội nghị phối hợp chuyên đề, tối ưu hóa phương án thiết kế và chế tạo hệ thống liên kết container, đồng thời kiểm tra kỹ từng khâu công việc, bảo đảm yêu cầu chính xác trong lắp ráp, cuối cùng đã bảo đảm bàn giao thuận lợi chiếc đầu tiên.

Việt Dũng