Trung Quốc: Triều Tiên chớ liều lĩnh, Mỹ đừng đổ dầu vào lửa!

10/04/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)
(GDVN) - Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, bản hải ngoại đã đăng tải bài phân tích lên tiếng cảnh báo: Triều Tiên chớ liều lĩnh, Mỹ đừng thêm dầu vào lửa, Hàn Quốc chớ đi quá giới hạn và Nhật Bản đừng lợi dụng cháy nhà hàng xóm chạy sang hôi của!

Tên lửa chiến lược của Bắc Triều Tiên

Hôm nay 10/4, tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, bản hải ngoại đã đăng tải bài phân tích lên tiếng cảnh báo: Triều Tiên chớ liều lĩnh, Mỹ đừng thêm dầu vào lửa, Hàn Quốc chớ đi quá giới hạn và Nhật Bản đừng lợi dụng cháy nhà hàng xóm chạy sang hôi của!

Bài phân tích trên tờ Nhân Dân nhật báo cho rằng Bắc Triều Tiên có cả trăm lý do để tăng cường năng lực quân sự và công nghệ của mình để đảm bảo sự quan tâm hợp lý đến an ninh quốc gia của mình, nhưng không có lý do nào cho Bình Nhưỡng đi ngược lại các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về việc cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và lợi dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Tờ báo chính thống của Trung Quốc cũng lên tiếng cáo buộc Bắc Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về tình hình leo thang trên bán đảo trong nửa năm trở lại đây.

Bắc Kinh cho rằng Bình Nhưỡng có quyền theo đuổi chế độ chính trị, lựa chọn phong cách riêng của mình, đó là vấn đề nội bộ mà bên ngoài không có quyền can thiệp. Nhưng việc Triều Tiên có những phát biểu khiêu khích làm gia tăng mâu thuẫn trên bán đảo, ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực thì không thể coi đó chỉ là "tính cách" Triều Tiên nó thế!

Bắc Kinh cảnh báo, tương lai cục diện bán đảo Triều Tiên sẽ ra sao chưa chắc đã diễn ra theo hướng mà Bình Nhưỡng mong muốn và chờ đợi.

Nhân Dân nhật báo cũng cảnh báo Mỹ, chớ đổ thêm dầu vào lửa! Tờ báo cho rằng Mỹ có quyền "quan tâm hợp lý" đến vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, nhưng nếu lợi dụng cơ chế Liên Hợp Quốc để đơn phương gây áp lực cho Bình Nhưỡng chỉ phản tác dụng.

Trung Quốc cho rằng những hoạt động gây áp lực, cấp vận, cô lập của Mỹ đối với Triều Tiên trong suốt mấy chục năm qua cũng chính là nguyên nhân của căng thẳng gia tăng trên bán đảo. Mọi động thái gia tăng áp lực hay cưỡng bức của Mỹ đối với Triều Tiên chỉ làm căng thẳng leo thang trên bán đảo mà thôi.

Nhắc nhở Hàn Quốc không được đi quá giới hạn, tờ Nhân Dân nhật báo cảnh báo Seoul, mặc dù có cái "ô Mỹ", nhưng an ninh của Hàn Quốc vô cùng yếu ớt bởi đặc điểm bố trí quân sự giữa hai miền.

Bất cứ xung đột hay chiến tranh nào nổ ra giữa hai miền thì kẻ chịu thiệt thòi nhiều nhất không ai khác ngoài Hàn Quốc.

Đối tượng thứ 4 được tờ Nhân Dân nhật báo "nhắc nhở" là Nhật Bản, chớ có lợi dụng "cháy nhà hàng xóm chạy sang hôi của".

Cái gọi là "cháy nhà hôi của" mà tờ Nhân Dân nhật báo đề cập là việc mỗi khi Bắc Triều Tiên tuyên bố thử tên lửa là Tokyo lại bố trí tên lửa đánh chặn, động thái được Bắc Kinh xem như Tokyo thừa cơ bán đảo Triều Tiên căng thẳng để tranh thủ tăng cường vũ khí trang bị cho quân đội.

Trong các phiên đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, theo Nhân Dân nhật báo, Nhật Bản luôn là kẻ bàn lùi, bài báo kết luận rằng chính "tầm nhìn chiến lược ngắn ngủi" và luôn kiếm cớ "Triều Tiên uy hiếp" để tăng cường sức mạnh quân sự của Nhật Bản làm cho cục diện khu vực đã phức tạp lại càng trở nên phức tạp.

Bài viết trên tờ Nhân Dân nhật báo cho rằng tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn chưa nghiêm trọng đến mức có thể bùng phát thành chiến tranh bất cứ lúc nào, nhưng đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời nhắc lại lời Vương Nghị, tân Ngoại trưởng Trung Quốc: "Không cho phép bất kỳ ai gây sự trước cửa ngõ Trung Quốc!"


Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)