Trung Quốc trục xuất nhà báo nước ngoài đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ

09/05/2012 10:36 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) -  Tờ Al Jazeera đã buộc phải đóng cửa văn phòng đại diện kênh tiếng Anh tại Trung Quốc sau khi phóng viên của hãng bị chính quyền Bắc Kinh từ chối gia hạn visa

Tờ Al Jazeera đã buộc phải đóng cửa văn phòng đại diện kênh tiếng Anh tại Trung Quốc sau khi phóng viên của hãng bị chính quyền Bắc Kinh từ chối gia hạn visa đánh dấu việc trục xuất phóng viên nước ngoài đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua của quốc gia này.


Logo của Al Jazeera Media Network. Ảnh Reuters

Theo Reuters, phóng viên Melissa Chan làm việc cho kênh tiếng Anh của Al Jazeera tại Bắc Kinh từ năm 2007. 

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc lẫn phóng viên Chan không đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về quyết định trên.

Nhưng theo câu lạc bộ phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc (FCCC), các nhà chức trách nước này đã quyết định từ chối gia hạn visa cho Melissa Chan sau khi bày tỏ sự không hài lòng về một số nội dung tờ Al Jazeera đã đưa tin, bao gồm cả các thông tin được xuất bản trên các ấn phẩm ở nước ngoài.

Đại diện của kênh Al Jazeera có trụ sở tại Qatar đã lên tiếng bày tỏ cho biết, cơ quan này sẽ làm việc với Bắc Kinh với hy vọng có thể mở cửa trở lại văn phòng đại diện tại quốc gia này. 

Trong năm 1998, Trung Quốc đã trục xuất một nhà báo Nhật và Đức do liên quan tới cáo buộc sở hữu bí mật nhà nước.

Ching Cheong, một phóng viên người Hong Kong làm việc cho tờ Straits Times của Singapore cũng đã bị bắt giam từ năm 2005-2008 về tội làm gián điệp cho Đài Loan. 

Chính quyền Trung Quốc yêu cầu tất cả các phóng viên nước ngoài thường trú tại quốc gia mình phải xin cấp đổi visa mỗi năm một lần.
 
Nguyễn Hường (theo Reuters)