Trung Quốc và Philippines phá đường dây gian lận viễn thông quốc tế

28/05/2012 20:59 Duy Vũ (Nguồn Trung Hoa Nhật báo)
(GDVN) - 37 thành viên của một đường dây gian lận viễn thông liên quốc gia đã bị bắt giữ ở Thành phố Para Aque ở vùng đô thị Manila,Philippines.
Vào thứ 2 ngày 28 tháng 5 năm 2012, một cảnh sát địa phương cho biết Cảnh sát Trung Quốc và Philippines gần đây đã phối hợp bắt giữ 37 thành viên của một đường dây gian lận viễn thông liên quốc gia ở Thành phố Para Aque ở vùng đô thị Manila, Philippines.

Vùng đô thị Manila (Philippines) là nơi cảnh sát Trung Quốc và Philippines bắt giữ những kẻ tình nghi gian lận viễn thông quốc tế mới đây.

Samuel D Pagdilao Jr., trưởng Tổ Phát hiện và Điều tra Tội phạm (CIDG) của cảnh sát, chính là người đã đưa ra thông tin đó và công bố danh tính của 37 kẻ tình nghi.

Ngoài những kẻ tình nghi cảnh sát còn thu giữ được những thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin mà đường dây này sử dụng trong quá trình hoạt động.

Theo tin của Pagdilao, vào thứ 7 vừa rồi cảnh sát Trung Quốc và Philippines đã đột kích hơi nơi riêng rẽ ở Para Aque nơi 37 người Trung Quốc bị bắt giữ.

Trong số những kẻ tình nghi có 21 người Đài Loan, số còn lại là người Trung Quốc.

Pagdilao cho biết những kẻ tình nghi bị bắt giữ đã tiến hành gian lận viễn thông và tài chính ở Trung Quốc từ năm 2007.

Sau cuộc đàn áp vào năm 2010 của các nhà chức trách Trung Quốc, băng nhóm này đã chuyển hoạt động ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc và tiếp tục tấn công Trung Quốc qua Internet.

Qua Internet, băng nhóm này thường gọi một nạn nhân cả tin ở Trung Quốc và tự giới thiệu chúng là cảnh sát.

Sau đó, những kẻ tình nghi nói với các nạn nhân rằng tài khoản ngân hàng của họ đang bị sử dụng cho việc chuyển tiền và các hoạt động cấp tiền cho bọn khủng bố. Rồi chúng bảo nạn nhân chuyển tiền vào một “tài khoản an toàn” do chúng cung cấp. Nhiều nạn nhân đã đồng ý vì sợ và lo lắng.

Các nhà chức trách Trung Quốc sau đó đã truy tìm ra căn cứ hoạt động của băng nhóm này ở Philippines sau khi truy ra địa chỉ Internet Protocol (IP) sử dụng bởi những kẻ tình nghi.

Wang Ben, sĩ quan cảnh sát liên lạc từ Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines, cho biết theo quy trình pháp lý ở Philippines thì những kẻ tình nghi này sẽ bị truy tố bởi cơ quan thẩm phán trước.


Duy Vũ (Nguồn Trung Hoa Nhật báo)