Trung Quốc vẫn chỉ là "hải quân xanh lục", kém Mỹ rất xa

16/08/2015 10:09 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - "...Lãnh thổ rộng lớn, nhưng không cho phép nhường một tấc đất cho kẻ khác; sản vật phong phú, quyết không nhường chút tài nguyên nào cho kẻ khác,,,"

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 14 tháng 8 dẫn trang mạng "Nhật báo Phố Wall" Mỹ ngày 13 tháng 8 đăng bài viết "Giấc mơ hải quân xanh lam của Trung Quốc trong phim tuyên truyền tuyển quân" của tác giả Chun Han Wong.

Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận đối kháng thực binh trên Biển Đông

Theo bài viết, Hải quân Trung Quốc đi lại trên đại dương, tàu chiến đẹp, binh sĩ nghiêm túc, trung thành với chức trách là hình tượng được Hải quân Trung Quốc thể hiện trong đợt tuyển quân mới. 

Trong một đoạn video đã thể hiện tham vọng Bắc Kinh muốn xây dựng một lực lượng trên biển mạnh có thể bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở các khu vực trên thế giới.

Đoạn video được công bố vào tuần trước, đúng vào lúc Bắc Kinh thúc đẩy thực hiện chính sách quốc phòng và ngoại giao ngày càng "tự tin" (hung hăng hăm dọa ở Biển Đông), làm tốt chuẩn bị cho "đánh trận" (phát động chiến tranh).

Tháng 5 năm 2015, Bắc Kinh công bố kế hoạch, muốn Hải quân Trung Quốc có năng lực điều động lực lượng quân sự từ biển gần mở rộng ra biển xa.

Hải quân Trung Quốc tổ chức tập trận trên Biển Đông, lấy tàu ngầm lớp Kilo làm quân xanh

Đoạn video này còn kèm theo âm nhạc sục sôi, thể hiện hình ảnh đầy xung kích của một lực lượng chiến đấu trong thế kỷ 21: Máy bay bay lượn, đội tàu thuyền khổng lồ, binh sĩ vạm vỡ...

Đoạn video nói rằng: "Bất kể ở ngóc ngách nào của thế giới, chỉ cần có biển sẽ có sự bảo vệ của chúng ta. Lãnh thổ rộng lớn, nhưng không cho phép nhường một tấc đất cho kẻ khác; sản vật phong phú, quyết không nhường chút tài nguyên nào cho kẻ khác". "Hải quân muốn bạn cùng hoàn thành giấc mơ phục hưng vĩ đại...".

Chuyên gia cho rằng, loại ngôn từ kích động này thể hiện Bắc Kinh quyết tâm xây dựng một lực lượng hải quân mạnh tương xứng với lợi ích toàn cầu không ngừng mở rộng của họ. Đối với vấn đề này, Hải quân Trung Quốc đã liên tục tiến hành một số hành động tầm xa gây chú ý.

Mặc dù vậy, các nhà quan sát cho rằng, Hải quân Trung Quốc hiện nay vẫn đang trong quá trình chuyển đổi, năng lực phòng ngự duyên hải có thừa, nhưng còn cách một lực lượng hải quân xanh lam (hải quân tầm xa) thực sự như Hải quân Mỹ rất xa.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 và tàu đổ bộ đệm khí Type 726 Hạm đội Nam Hải trong một cuộc tập trận

Nhà nghiên cứu cao cấp Richard Bitzinger của Viện nghiên cứu quốc tế Rajaratnam Singapore cho rằng: "(Hải quân Trung Quốc) hiện vẫn là một hải quân xanh lục (có năng lực điều động binh lực cự ly xa nhất định):

đang giã từ tác chiến duyên hải, chuyển đổi sang điều động binh lực hạn chế cách bờ biển khoảng 1.000 hải lý. Nó đang nỗ lực trở thành lực lượng trên biển mạnh của chuỗi đảo thứ nhất".

Trung Quốc xây dựng thành công "hải quân xanh lam" (hải quân tầm xa) chỉ là vấn đề thời gian. Báo cáo của Cơ quan tình báo Hải quân Mỹ gần đây cho rằng: "10 năm tới, Trung Quốc sẽ hoàn thành chuyển đổi từ một hải quân ven bờ sang hải quân có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trên toàn cầu".

Bộ phim tuyên truyền tuyển quân của Hải quân Trung Quốc công bố đúng vào dịp Trung Quốc chuẩn bị duyệt binh kỷ niệm tròn 70 năm Chiến tranh thế giới thứ hai. Đây sẽ là hoạt động long trọng, cho thấy sức mạnh quân sự nhanh chóng tăng cường của Bắc Kinh.

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Nhà nghiên cứu cao cấp J. Cole của Viện nghiên cứu chính sách Trung Quốc, Đại học Nottingham cho rằng, hình ảnh sinh động về hỏa lực quy mô lớn trong video có ý đồ nhằm đe dọa các đối thủ tiềm tàng, đạt mục đích "không đánh mà thắng". 

Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)