"Trung Quốc vẫn chưa được chuẩn bị để chống lại khủng bố"

07/05/2014 06:25 Hồng Thủy
(GDVN)- Các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Quốc đã trở nên manh động hơn trong những năm trước, kể cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng.
Cảnh sát Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc tập huấn chống khủng bố.
Bưu điện Hoa Nam ngày 7/5 dẫn lời các chuyên gia bình luận, những nỗ lực chống khủng bố của Trung Quốc đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do nhiều vấn đề khác nhau, từ việc thu thập thông tin tình báo yếu kém đến khả năng xử lý tình huống của chính quyền địa phương trong trường hợp khẩn cấp.

Báo cáo thường niên về an ninh quốc gia Trung Quốc 2013 do Trung tâm nghiên cứu chiến lược an ninh quốc tế đại học Bắc Kinh công bố cho rằng, các cuộc tấn công khủng bố ở Trung Quốc đã trở nên manh động hơn trong những năm trước, kể cả về số lượng và mức độ nghiêm trọng.

Thách thức chống khủng bố mà Trung Quốc phải đối mặt là nghiêm trọng, báo cáo được công bố trong thời điểm nhạy cảm sau vụ tấn công khủng bố nhà ga Nam Urumqi, Tân Cương khiến 3 người thiệt mạng, 79 người bị thương. Trước đó vụ tấn công đẫm máu nhà ga Côn Minh đã khiến 29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Những lo ngại về khủng bố xuất hiện tại Quảng Châu ngày hôm qua khi có ít nhất một người đàn ông vác mã tấu chém 6 người bị thương ở nhà ga xe lửa thành phố, cảnh sát vẫn đang điều tra vụ việc.

Ngô Thiệu Chung, một giáo sư đại học Công an Trung Quốc cho rằng năng lực thu thập tin tức tình báo của chính quyền Tân Cương, nơi xảy ra phần lớn các vụ khủng bố còn rất nhiều bất cập trong khi khả năng xử lý tình huống khẩn cấp của chính quyền các địa phương yếu kém.

Một cuộc điều tra của cảnh sát được tiết lộ, vụ đụng độ bạo lực quận Bachu, Kashgar giết chết 21 người trong tháng Tư đã được nhóm khủng bố lên kế hoạch tấn công từ 7 tháng trước đó, thậm chí chúng đã 5 lần thử chất nổ. Nhiều nhân viên cảnh sát Trung Quốc không được đào tạo chống khủng bố đúng cách.

 


Hồng Thủy