Trung Quốc xây bệnh viện và nuôi lợn trái phép ở đá Chữ Thập

07/06/2016 15:23 Hồng Thủy
(GDVN) - Tất cả các công trình hạ tầng này chỉ nhằm phục vụ cho lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp, ngư dân và hải cảnh Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 7/6 dẫn nguồn Tân Hoa Xã cho biết, Trung Quốc đã xây dựng một loạt công trình hạ tầng trên đảo nhân tạo (bất hợp pháp) bồi lấp ở đá Chữ Thập, Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) trong bối cảnh căng thẳng leo thang với các nước láng giềng ở BIển Đông.

Lực lượng binh lính và công nhân Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp tại đá Chữ Thập, Trường Sa, Khánh Hòa, Việt Nam, ảnh: Tân Hoa Xã.

Một bệnh viện đã được Trung Quốc xây dựng từ cuối tháng 10 năm ngoái và chuẩn bị đưa vào sử dụng trong tháng này, với tổng diện tích mặt sàn 16 ngàn mét vuông, trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại. Bắc Kinh đã điều động hơn 500 kỹ sư và công nhân xây dựng bệnh viện này trong 3 tháng.

Ngoài ra, Trung Quốc còn xây dựng một trang trại chăn nuôi trên đá Chữ Thập với 68 con lợn. Bắc Kinh đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng và quân sự hóa các đảo nhân tạo bao gồm sân bay trên các rặng san hô và đảo nhỏ hầu hết là nhân tạo - những thực thể Trung Quốc (nhảy vào) tranh chấp với các nước trong khu vực, South China Morning Post lưu ý.

Trước đó Trung Quốc đã xây dựng 3 ngọn hải đăng ở đá Châu Viên, Gạc Ma và Xu Bi. Hai ngọn hải đăng khác cũng được xây dựng ở đá Vành Khăn và Chữ Thập. Ngọn hải đăng Trung Quốc dự định khánh thành tại Chữ Thập cuối năm nay cao hơn 60 mét, cao nhất ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc sẽ trang bị hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu và các loại đèn pha sáng nhất với bán kính chiếu sáng trên 20 hải lý. South China Morning Post nhấn mạnh, nhiều người xem những động thái này nhằm thúc đẩy việc hiện thực hóa yêu sách chủ quyền (bành trướng, vô lý và phi pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cá nhân người viết cho rằng, tất cả các công trình hạ tầng này chỉ nhằm phục vụ cho lực lượng quân sự Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp, ngư dân và hải cảnh Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp ở khu vực Trường Sa. Những mục đích dân sự mà Bắc Kinh tuyên bố chỉ là cái cớ che đậy vụng về những hành động phiêu lưu, quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh đang triển khai.

Đồng thời nó còn nhằm một mục đích khác là tạo ra những "trạng thái bình thường mới" và lừa các bên "mặc nhiên thừa nhận" yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Trường Sa bằng một số hoạt động giao lưu, thăm viếng...mà Trung Quốc có thể triển khai sau khi hoàn thành.

Bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng đường băng và các công trình hạ tầng phục vụ mục đích quân sự hay dân sự đi nữa đã tiêu tốn của Trung Quốc bao nhiêu tiền? Nguồn tiền đó có phải trích từ Quỹ Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 hay không? 7 đảo nhân tạo này đóng vai trò gì trên Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21 là những câu hỏi Bắc Kinh phải trả lời cho rõ ràng khi mời chào các nước trong khu vực tham gia những "sáng kiến" này.

Hồng Thủy