Trung Quốc xem xét dùng công nghệ quân sự giám sát phi công dân sự

22/04/2014 06:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Quân đội Trung Quốc đã phát triển một hệ thống giám sát thí điểm sử dụng cho không quân. Các thiết bị này được tích hợp trong 1 chiếc áo khoác nhẹ
Trung Quốc đặc biệt lo ngại về an ninh hàng không sau sự kiện chiếc máy bay của Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3.

Bưu điện Hoa Nam ngày 22/4 đưa tin, Trung Quốc đang xem xét sử dụng các công nghệ quân sự để theo dõi các phi công dân sự trên máy bay về trạng thái thể chất cũng như tinh thần nhằm cải thiện an toàn hàng không.

Việc lắp đặt thí điểm hệ thống giám sát phi công đã được các hãng hàng không thảo luận nhiều năm qua, nhưng bị các phi công kịch liệt phản đối. Sau sự cố chiếc máy bay Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3, một số chuyên gia an ninh hàng không và hành khách kêu gọi tăng cường giám sát các thành viên tổ bay.

Năm 2005 quân đội Trung Quốc đã phát triển một hệ thống giám sát thí điểm sử dụng cho không quân. Các thiết bị này được tích hợp trong 1 chiếc áo khoác nhẹ mà các phi công sẽ mặc. Nó sẽ thu thập thông tin về nhịp thở, chuyển động cơ bắp, nhiệt độ cơ thể, vị trí chỗ ngồi và liên tiếp chuyển cho bộ phận điều khiển đánh giá tình trạng thể chất, tinh thần của phi công.

Một giáo sư công nghệ hàng không từ đại học Bắc Kinh cùng cộng sự của ông đã phát triển một hệ thống giám sát buồng lái quan sát các chuyển động chính xác của đôi mắt phi công để phát hiện những thay đổi trong mức độ tập trung khi lái.

Máy tính và các mô hình toán học được xây dựng dựa trên những dữ liệu phát hiện nhằm tìm ra những bất thường trong hành vi của một phi công. Bộ điều khiển trên mặt đất sẽ nhận được cảnh báo trong trường hợp có 1 hành vi bất thường kéo dài.

Tuy nhiên một hệ thống giám sát phi công trên buồng lái vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức về công nghệ, đặc biệt là đo lường "trạng thái tinh thần" của các phi công.

Hồng Thủy