Trưởng ban Chuyên án Năm Cam, Tướng Thành: “Tôi bị quay dữ lắm!" (P1)

10/07/2012 07:23 Duy Chiến
(GDVN) -Tên tuổi tướng Thành gắn liền với chiến tích đập tan tập đoàn tội ác của Năm Cam. Nhưng hào quang chiến thắng ấy chỉ là một phần trong cuộc đời binh nghiệp của ông. Loạt bài này sẽ tiết lộ những bí mật chưa bao giờ công bố về vị Trung tướng công an lừng danh này.

Một chiều đầu tháng 7, chúng tôi về lại Tiền Giang, thăm lại Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Nguyễn Việt Thành. Giữa vườn cây ăn trái xum xuê, vị tướng từng cả chục năm trải qua trận mạc và cũng từng đó năm đương đầu với tội phạm lại trầm ngâm nói về điều “lãng vãng” trong đầu ông lúc này: đó là lòng dân.

Bà Chín, phu nhân của vị trung tướng nhỏn nhẻn cười, không giấu được sự tự hào hiện lên trong ánh mắt: “Ổng nghỉ hưu, bảo tôi: “Nay anh về rồi, em bớt làm đi. Lương của anh vợ chồng mình sống đạm bạc đủ rồi, anh không muốn em cực khổ nữa!”. Là phụ nữ, nghe vậy tôi vui quá trời. Nhưng ảnh về vài bữa, đi thăm bà con, đồng đội, đi đó đây hoài. Lương tôi có thấy đồng nào đâu”.

Trung tướng Nguyễn Việt Thành

“Sơ hở là chết ngay”


Người ta không ít lần nghe có dư luận ác ý rằng anh có vợ bé trẻ đẹp, có con, ở biệt thự cao sang mấy cái, anh có bực không? 


Tôi sống thế nào ai cũng biết. Có điều những đồn đại ác ý đó không đơn giản là đồn bậy cho vui đâu.

Dường như việc gắn tin đồn này với sự việc 3 sĩ quan Công an tỉnh Tiền Giang bị xử lý kỷ luật, là có chủ ý?


(Xem thêm: Chùm ảnh: Trưởng ban chuyên án Năm Cam, Tướng Thành giữa đời thường)

Theo lời thuật của 1 đàn em Năm Cam, sau khi ông Tư Bốn từ Tiền Giang về TP.HCM nhận nhiệm vụ Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nhân một chuyến đi chơi Đài Loan, Năm Cam đã tìm đến bà thầy coi bói nổi tiếng ở Đài Bắc để xem về vận số của mình. Bà thầy bói đã gieo quẻ nhiều lần, xủ quẻ rất lâu, cuối cùng phán rằng vận số của Năm Cam đang rất xấu do một mối đe dọa đến từ hướng Tây. Trở về Việt Nam họp ban tham mưu, Năm Cam nhận ra rằng mối đe dọa “từ hướng Tây” mà bà thầy Đài Loan đã phán không thể là ai khác hơn, mà chỉ có thể là tướng Tư Bốn.

Năm Cam triển khai ngay kế hoạch tiếp cận, mua chuộc, vô hiệu hóa vị tướng miền Tây này bằng cách giao cho Hiệp “Phò Mã” và Thọ “Đại Úy” chỉ mỗi việc theo sát ông Tư Bốn để tìm hiểu hoàn cảnh, thân thế, sở thích, thói quen, kể cả việc ông thích ăn uống ở đâu, nhậu loại rượu gì, tối ngủ thế nào. 

Mục đích cuối cùng của Năm Cam là mua chuộc cho được Tướng Tư Bốn như ông đã từng mua dễ dàng nhiều cán bộ khác. Thế nhưng, sau thời gian theo dõi sát mọi công việc, sinh hoạt của tướng Tư Bốn, Hiệp “Phò Mã” đã báo cáo cho cha vợ là Năm Cam về ông Tư Bốn bằng mấy chữ ngắn gọn: “Ăn cơm tập thể, ngủ giường cá nhân” và kết luận: Đó là con người không thể mua chuộc, sẽ rất nguy hiểm cho công việc của cha con Năm Cam! (Theo ĐS&PL)


Họ cố tình lập lờ, từ những lời đồn vô căn cứ tôi có nhà biệt thự ở ngoài Bắc và trong Nam, có vợ bé v.v… rồi sau đó gắn vào sự việc vi phạm của mấy anh em sĩ quan ở Công an Tiền Giang. Đành rằng, mấy anh em không tư lợi nhưng việc làm đó là vi phạm quy định của ngành, vi phạm pháp luật, nên bị xử lý. Tuy nhiên, thời gian đó tôi đã chuyển công tác về Tổng cục cảnh sát rồi.  

Có mấy cán bộ tỉnh cho biết, chính con trai ông Phạm Sĩ Chiến (nguyên phó Viện trưởng VKS nhân dân tối cao, là bị cáo trong vụ án “Nam Cam và đồng bọn”), nay là cán bộ của VKS nhân dân tối cao, đang trực tiếp”làm việc” với anh để truy tìm trách nhiệm liên quan?

Đúng!

Nhiều người cho rằng, thật  không khách quan khi để con ông Phạm Sĩ Chiến trực tiếp “làm việc” về vụ này. Anh có ý kiến gì không?

(Trầm ngâm một lát rồi nói) – Cậu ấy “quay” tôi dữ lắm, làm tôi cũng mệt! Tôi đã đề nghị cấp trên phải làm rõ những điều đơm đặt, lập lờ về tôi. Và phải có cơ quan độc lập, công bằng đứng ra giải quyết!

Có một dấu hỏi trong vụ việc này, đó là 3 sĩ quan bị xử lý, trong đó có người rất có công trong chuyên án “Năm Cam và đồng bọn” như anh Nên chẳng hạn…


Pháp luật bình đẳng với tất cả. Ai vi phạm cũng bị xử lý. Mấy anh em này rất tốt, nhưng đã sơ hở, hành động không đúng quy định nên phải bị xử lý, dù không vụ lợi, tư túi. Đó là điều đáng tiếc cho họ và bài học cho tất cả các chiến sĩ, cán bộ công an!


Thành tích của anh Nên và một số anh em công an trong vụ án “Năm Cam và đồng bọn”, chúng ta ghi nhận. Tuy nhiên, như tôi đã nhiều lần khẳng định, muốn chống tội phạm, tham nhũng, tâm anh phải sáng, anh phải trong sạch, anh phải tuyệt đối làm đúng quy định và pháp luật! Anh sơ hở là chết ngay! 

Vị trung tướng tự đi chợ, tự nấu ăn, tự giặt quần áo

Trước khi về hưu anh là Phó văn phòng Ủy ban phòng chống tham nhũng Trung ương. Lúc ấy có dư luận cho rằng, sau khi đánh tan tập đoàn Năm Cam anh đã “đụng chạm” quá nhiều nên “bị” đưa ra Hà Nội, thực chất là “vô hiệu hóa”?

Tôi nghĩ phần lớn các đồng chí lãnh đạo không có ý định đó. Với lại, quá trình lựa chọn, bố trí cán bộ chặt chẽ lắm. 

Trung tướng Nguyễn Việt Thành tham dự một cuộc họp tại địa phương

Lúc ấy tôi không muốn ra vì chỉ còn hơn 3 năm nữa là về hưu rồi. Nhưng nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp, động viên. Anh Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng; anh Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng gọi điện kêu riết. Tôi phải đi ra cùng 5 anh em nữa đi cùng…

Suốt thời gian đó anh sống, sinh hoạt ra sao? 


(Cười) Tự lo thôi. Tiêu chuẩn của tôi có người phục vụ nấu ăn, giặt đồ, dọn dẹp phòng v.v.. được quy ra tiền là 600.000 đồng/tháng. Mức tiền ấy ở Hà Nội thì thuê ai được nên tôi tự làm hết. Đi làm về là tự nấu ăn, giặt giũ quần áo. Đi chợ thì nhờ ai được thì nhờ, không thì phải tự đi. Mà phần lớn là phải tự đi. Nhờ vậy mà tôi nấu cơm ngon lắm!


(Xem thêm: Chùm ảnh: Trưởng ban chuyên án Năm Cam, Tướng Thành giữa đời thường)

Phòng tôi ở gần với anh Trọng (tức Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lúc bấy giờ - PV). Anh Trọng cũng từ miền Nam ra, một thân một mình, có tài nấu cơm cháy ngon lắm. Ăn với mắm kho Nam Bộ thì hết ý. Nhiều hôm ảnh điện thoại gọi tôi qua ăn cho vui. Hai anh em cùng ăn món cơm cháy do ảnh nấu với mắm kho. Ăn ngon giờ vẫn còn nhớ tài nấu cơm cháy của ảnh!

Còn nữa...

Duy Chiến