Trưởng CA kể lại cảnh hàng nghìn người vây đánh 2 tên trộm chó

12/06/2013 07:51 X. Hoà
(GDVN) -Những hành vi của 2 anh em cẩu tặc trong môt thời gian dài đã khiến người dân cả mấy xã phụ cận bức xúc lên đến đỉnh điểm. 

Bà già, trẻ con cũng cản trở giải cứu cẩu tặc

Sau một ngày xảy ra vụ việc hàng nghìn người dân đánh hội đồng 2 tên cẩu tặc là anh em ruột khiến một đối tượng tử vong tại xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã về đây tìm hiểu ngọn ngành của sự việc.

Không khí và nỗi uất hận của người dân với những tên cẩu tặc (trộm chó - pv) xấu số gần như vẫn chưa giảm xuống. Dọc khắp các con đường của xã Tân Thành và các xã phụ cận người dân vẫn còn tập trung bàn tán về vụ việc trên.

Bày tỏ nỗi bức xúc một người dân tại đây cho biết: “Bọn nó (cẩu tặc) bị thế là đáng lắm. Đi câu hết chó vùng này rồi. Bị người dân truy đuổi chúng còn trêu chọc người dân, chống lại chi (gì) mà chẳng chết. May ra khi nào bắt hết cái lũ ấy người dân mới hết bức xúc”.

Nỗi bức xúc của người dân với hai tên cẩu tặc đã được ấp ủ tử lâu nên khi lực lượng chức năng đến giải cứu 2 tên cẩu tặc đã bị sự chống đối quyết liệt của người dân

Tìm gặp ông Lưu Xuân Hùng – Trưởng công an xã Tân Thành một trong những cán bộ của cơ quan chức năng có mặt sớm nhất và chứng kiến toàn bộ vụ việc từ đầu đến cuối. Ông Hùng vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại vụ việc vừa xảy ra. 

“Lúc đó tôi đang ở nhà thì có người dân gọi điện báo có 2 tên trộm chó bị người dân bắt giữ và bị đánh đập. Nghe tin khi tôi chạy lên thì đã có hàng trăm người dân có mặt tại đó vây quanh một tên cẩu tặc. Một tên khác cũng bị một số người dân vây quanh.

Khi đến nơi tôi đã tìm cách giải tán người dân bảo vệ cho tên cẩu tặc đã bị đánh ngất lịm. Nhưng do hai tên nằm hai nơi nên tôi vừa bảo vệ vừa gọi điện điều động lực lượng công an viên trong xã đến giải cứu tên còn lại.”, ông Hùng nhớ lại.

Trước đó, khi người dân phát hiện hai đối tượng câu trộm chó người dân đã truy đuổi hai đối tượng này. Tuy nhiên, không những không sợ hãi mà bọn chúng còn trêu chọc, thách thức người dân. Thậm chí hai đối tượng này còn dùng ná cao su bắn bi ve để chống lại người dân truy đuổi.

Quá bức xúc người dân đã tập trung lực lượng vây bắt hai đối tượng này. Một nhóm người dân đã gọi điện cho nhau dùng dây cáp kéo ngang đường để ngăn cản đường chạy hai tên cẩu tặc. Khi chúng đến ngã 3 đường tại khu vực xóm 3, xã Tân Thành thì vấp phải vật cản của người dân nên bị ngã ra đường và bị người dân vây bắt.

Thấy vậy hai đối tượng đã bỏ chạy. Một tên chạy leo lên nóc nhà người dân bị dân bắt ngay sau đó. Đối tượng còn lại chạy chui vào cống thoát nước bị người dân dùng rơm hun khói cũng phải chui ra. Khi cả hai tên cẩu tặc bị người dân bắt được đã bị người dân đánh đến bất tỉnh nhân sự trước khi có mặt của các cơ quan chức năng. Chiếc xe máy hiệu Sirius của 2 tên cẩu tặc dùng để hành nghề cũng bị người dân tấp rơm đốt rụi.

 
Đã có khoảng 2000 người dân có mặt để bày tỏ sự bức xúc với hai tên cẩu tặc. Ngay cả bà già và trẻ em cũng cản trở lực lượng giải cứu cẩu tặc


“Chúng đi câu khắp mấy xóm quanh vùng, khi người dân phát hiện chúng còn chạy xe mấy vòng trêu chọc thách thức người dân nên bị người dân truy đuổi. Chúng còn dùng ná thun cao su bắn lại những người truy đuổi.

Sau đó người dân dùng điện thoại báo tin cho nhau và dùng dây cáp chắn ngang đường để chặn bọn chúng. Nên khi bị bắt người dân bức xúc quá đã đốt xe, đánh hội đồng hai tên đó. Chúng bị vậy là đáng đời. Đã ăn trộm lại còn trêu chọc người dân”, một người dân tại xã Tân Thành chứng kiến vụ việc cho biết.

Sau khi có lực lượng chức năng có mặt cả hai tên đã được lực lượng công an xã Tân Thành đưa lên một chiếc xe ô tô 7 chỗ của một người dân có mặt tại đó. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đang định đưa hai tên cẩu tặc đi cấp cứu thì hàng ngàn người dân từ xung quang đổ về vây quanh và cản trở không cho đi.

“Lúc tôi vừa đưa được cả 2 đối tượng lên xe của một người dân gần đó xong. Khi đang định đưa 2 đối tượng đi cấp cứu thì không biết từ đâu hàng ngàn người dân quanh vùng đổ ầm ầm về vây quanh xe kiên quyết không cho đi. Người dân bức xúc vì cho rằng những tên trộm chó bị đánh thương không thể được đi cấp cứu bằng xe ô tô. Muốn đưa đi phải đưa chúng đi bằng xe kéo.

Tuy nhiên, biết trước sự bức xúc của người dân nên tôi biết chắc nếu đưa 2 đối tượng ra khỏi xe sẽ nguy hiểm tính mạng vì sẽ tiếp tục bị người dân vây đánh nên tôi đã ngồi trong xe và cho anh em công an viên bảo vệ quanh chiếc xe đồng thời điện báo công an huyện Yên Thành đến trợ giúp” ông Lưu Xuân Hùng – Trưởng công an xã Tân Thành nhớ lại.

Đến khi sự có mặt của lực lượng công an huyện Yên Thành có mặt sự bức xúc của người dân vẫn không giảm đi mà thậm chí còn nóng bỏng hơn. Từ khắp nơi trong các vùng phụ cận hơn 2000 người dân đã có mặt vây kín hết lối đi nơi đang có chiếc xe nơi hai tên cẩu tặc đang được bảo vệ.

Đến lúc này lực lượng Công an huyện Yên Thành thấy sự việc càng trở nên trầm trọng nên đã điện điều động lực lượng công an của 3 xã phụ cận đến trợ giúp nhưng vụ việc vẫn không lắng hơn. Đến lúc này cán bộ của các ngành chức năng của huyện Yên Thành đã phải có mặt tìm cách làm giảm bớt sự bức xúc của người dân nhưng tình hình vẫn không có chuyển biến.

Nỗi hiềm khích của 2 anh em cẩu tặc Hoá và Minh với người dân đã được ấp ủ từ lâu. (Đối tượng Minh bị người dân đánh hội đồng đến ngất xỉu ngay sau khi bị bắt giữ - ảnh do người dân cung cấp)

“Lúc đó lực lượng công an huyện Yên Thành thấy vụ việc ngày càng nóng đã điều động thêm lực lượng công an từ 3 xã phụ cận xã Tân Thành. Sau đó nhiều cán bộ huyện Yên Thành cũng có mặt tìm cách giải toả sự bức xúc của người dân nhưng không có hiệu quả. Chiếc xe chuyên dụng của công an huyện đưa đến hiện trường giải cứu hai tên cẩu tặc không thể tiếp cận được chiếc xe đang có hai tên cẩu tặc phía trong. Lúc đó tôi cũng đang ngồi trong xe bảo vệ hai tên cẩu tặc mà cũng lo lắng.

Có khoảng 2000 người dân không biết từ đâu đổ về mà vây kín hết khắp các ngã đường xung quanh. Khi chiếc xe chuyên dụng của Công an huyện Yên Thành tìm cách tiếp cận chiếc xe có hai tên cẩu tặc phía trong thì bị người dân đẩy lùi về phía sau.

Đặc biết không chỉ có thanh niên, đàn ông trai tráng mà thậm chí trẻ con, bà già cũng  có mặt tại đó cũng dùng hết sức đẩy lùi chiếc xe chuyên dụng ra xa chiếc xe có mặt hai tên cẩu tặc. Khi đó nỗi bức xúc của người dân đã lên đến đỉnh điểm” ông Lưu Xuân Hùng – Trưởng công an xã Tân Thành vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại thời khắc đó.

Sau đó để giải cứu cẩu tặc lực lượng Công an huyện Yên Thành đã phải dùng biện pháp cứng rắn hơn. Bắt một số đối tượng chống đối lại để răn đe. Đến khoảng 11 giờ cùng ngày thì sự bức xúc của người dân mới bắt đầu tạm lắng hơn. Lúc đó chiếc xe chuyên dụng mới áp sát được chiếc xe chở 2 tên cẩu tặc và áp tải chiếc xe trên đi.

Tuy nhiên, đến lúc này lực lượng chức năng phát hiện một tên cẩu tặc đã tử vong. Sau đó tên này được xác định là Nguyễn Trọng Hoá (SN 1984, trú tại xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Đối tượng còn lại là Nguyễn Trọng Minh (SN 1986, em trai ruột của Hoá) được đưa lên Bệnh viện huyện Yên Thành để cấp cứu. 

Hậu quả của nỗi bức xúc ấy là cái chết của cẩu tặc Nguyễn Trọng Hoá do bị người dân đánh hội đồng (ảnh đối tượng Nguyễn Trọng Hoá bị người dân đánh tử vong - ảnh do người dân cung cấp)

Riêng Hoá sau khi phát hiện tử vong đã được đưa xuống khỏi xe ngay tại hiện trường. Sau đó được chở đi cấp cứu tại một bệnh viện tại huyện Diễn Châu nhưng đã tử vong.

Nỗi bức xúc được ủ sẵn

Theo ông Lưu Xuân Hùng – Trưởng công an xã Tân Thành thì sự việc lên đến đỉnh điểm như trên là do từ trước đó trên địa bàn xã Tân Thành và các  xã phụ cận như Mã Thành, Đức Thành, Tiến Thành (huyện Yên Thành), xã Diễn Lâm, Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) đã bị nhóm cẩu tặc này bắt trộm nhiều chó. Nhiều lần người dân đã phát hiện được Hoá và Minh bắt trộm chó nhưng truy đuổi không được. Thậm chí nhiều lần trước hai đối tượng này cũng đã có hành vi thách thức và chống lại người dân khi bị truy đuổi nên khiến người dân bức xúc. 

Cũng theo người dân tại xã Tân Thành thì trước đó hai đối tượng này đã bắt trộm nhiều con chó tại các địa bàn xã trên và đã trở nên quen mặt. Chính sự bức xúc ủ sẵn lâu ngày này đã dẫn đến sự phẫn nộ đánh hội đồng của người dân khi 2 tên cẩu tặc bị bắt. 

Ngay thậm chí cả chiếc xe máy của 2 anh em cẩu tặc cũng không thoát khỏi cái nạn của sự bức xúc bao lâu nay của người dân

“Hai tên này câu trộm chó khắp vùng này người dân ai cũng biết hết rồi nên bức xúc lắm. Nhiều lần phát hiện, truy đuổi nhưng không bắt được. Thậm chí chúng còn hay thách thức trêu đùa người dân trong những lần bị người truy đuổi trước đó. Thậm chí nhiều người còn bị chúng chống trả gặp nguy hiểm khi truy đuổi bọn chúng nên ai cũng phẫn nộ”, anh Trần Văn D (trú tại xóm 3, xã Tân Thành) một người dân có chó được giải thoát khi hai tên cẩu tặc bị người dân bắt giữ vào sáng ngày 10/6 bức xúc cho biết.

Điển hình của vụ việc được dẫn chứng bởi chỉ cách đây hai tháng khi hai đối tượng Minh và Hoá bắt trộm chó của người dân tại xã Tân Thành bị phát hiện nhưng truy đuổi không được. Sau đó người dân đã theo dõi, mất phục và khi đối tượng mua lại chó của Minh và Hoá vừa mang chó ra khỏi nhà đến địa bàn xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) đã bị người dân chặn bắt và đưa lên công an xã Diễn Đoài.

Tại đây đối tượng khai là Nguyễn Văn Trường (trú tại xã Diễn Yên, Diễn Châu) đã mua lại số chó trong đó có con chó mà Minh và Hoá đã bắt trộm của người dân tại xã Tân Thành từ Minh và Hoá. Sau đó, Minh và Hoá được gọi lên công an để làm việc nhưng tuyệt nhiên hai đối tượng này ngoan cố chống đối và trốn tránh. 

Quá bức xúc người dân bị Minh và Hoá bắt trộm chó đã sang tận nhà hai đối tượng này để gặp hai đối tượng này để đánh dằn mặt nhưng cả hai đã bỏ trốn. 

Như vậy, sự hiềm khích và nỗi bức xúc với hai anh em cẩu tặc Minh, Hoá với người dân đã được ấp ủ từ rất lâu nên khi hai đối tượng này bị bắt và bị đánh đến khi được giải cứu đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của người dân nơi đây. 

Cùng với đó cũng theo ông Lưu Xuân Hùng – Trưởng công an xã Tân Thành thì trước đó do những vụ việc câu chó đã được chính quyền nhiều địa phương giải quyết không dứt điểm và kéo dài nên càng khiến người dân trở nên bức xúc. Điển hình như vụ việc trên nhưng cho đến khi xảy ra vụ việc sáng ngày 10/6 đã hơn hai tháng nhưng vẫn chưa giải quyết xong. 

X. Hoà