Trường Chu Văn An tự ý thay nước uống, học sinh đau bụng, phụ huynh kêu trời

27/12/2018 10:53 Bài và ảnh: Tùng Dương
(GDVN) - Nước uống đó không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và trong nước có vi khuẩn mủ xanh, vi khuẩn Ecoli kèm tạp phẩm vượt quá mức cho phép.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của phụ huynh học sinh phản ánh về việc Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) đã cho cho các em học sinh của trường dùng nước uống đóng bình không đạt tiêu chuẩn.

Công ty Khánh Thịnh cấp thức ăn bị nghi gây ngộ độc học sinh trường Chu Văn An

Theo đơn thư, trong bản thông báo của nhà trường ngay đầu năm học đưa cho phụ huynh học sinh xem trong buổi họp (sau đó thì thu lại) thì mỗi em học sinh phải đóng 10 nghìn đồng 1 tháng cho việc mua nước uống hàng ngày và cam kết sử dụng nước đóng bình của một hãng có thương hiệu nổi tiếng.

Thời gian gần đây phụ huynh có con học trong Trường Chu Văn An (Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội) thấy có hiện tượng là các con về kêu đau bụng và nói nước ở trường rất khó uống và có mùi lạ.

Đại diện ban phụ huynh đến trường tìm hiểu thì thấy các cháu được uống nước đóng bình có tên là Việt Xưa sai với cam kết đầu năm học.

Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt – Hoàng Mai, Hà Nội)

Loại nước này có địa chỉ sản xuất tại Công ty Cổ phần thực phẩm Delta, núi Tản Viên, đội 3, Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội được in trên vỏ bình.

Công ty này còn có trụ sở đặt tại đường Trung Yên 11, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Khi được hỏi, cô Lê Thị Thêu là hiệu trưởng nhà trường cho biết: Theo cam kết giữa nhà trường và phụ huynh là nước đóng bình của một thương hiệu nổi tiếng nhưng thời điểm đó hãng nước này chưa nộp đơn đăng kí cung cấp nước với Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai mà mới chỉ có hãng nước Việt Xưa đăng kí nên Quận không cho phép nhà trường sử dụng.

Quá bức xúc nên ban phụ huynh học sinh của trường đã lấy mẫu nước Việt Xưa mà nhà trường đang cho các cháu sử dụng đi xét nghiệm tại 2 nơi là: Trung tâm kiểm soát bệnh tật của sở y tế Hà Nội ở số 70 Nguyễn Chí Thanh và Trung tâm kỹ thuật môi trường & an toàn hóa chất, phòng phân tích môi trường Viện hóa học công nghiệp Việt Nam địa chỉ P27 số 2 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội.

Nước Việt Xưa được Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội dùng cho học sinh uống.

Cả 2 bản xét nghiệm đều cho ra kết quả là nước uống đó không đạt tiêu chuẩn Vệ sinh an toàn thực phẩm và trong nước có vi khuẩn mủ xanh, vi khuẩn Ecoli kèm tạp phẩm vượt quá mức cho phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thì loại nước này bán trên thị trường Hà Nội nếu lấy số lượng nhiều thì giá là 8.700 đồng 1 bình 19 lít đã bao gồm phí vận chuyển.

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết:

E.Coli hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng, xuất hiện trong phân người và thường ngấm vào nước. Người nhiễm khuẩn E.coli sẽ thấy đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày.

Các bản xét nghiệm mẫu nước Việt Xưa do phụ huynh học sinh cung cấp

Bệnh có thể trở nên nghiêm trọng và có thể phát triển hội chứng tăng ure máu có tán huyết gây suy thận, xuất huyết và các vấn đề thần kinh khác. Tỷ lệ tử vong là khoảng 3-5%.

Ngày 26/12/2018 khi tiếp phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thì cô Lê Thị Thêu là hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đã cho ngừng sử dụng loại nước Việt Xưa và thay vào đó là nước đóng bình 19 lít của thương hiệu nổi tiếng đã cam kết cho các em học sinh toàn trường sử dụng.

Đây cũng là ngôi trường có đông học sinh lớp 1 nhất Hà Nội. Lượng học sinh lớp 1 của trường năm học 2018-2019 khá đông với tổng cộng 1.149 em học sinh, được chia thành 23 lớp. Như vậy, trung bình mỗi lớp có khoảng 50 học sinh.

Cũng vì quá đông học sinh mà cơ sở vật chất của nhà trường không đáp ứng nổi nên nhà trường cũng đã có một lịch học cho học sinh lớp 1 cũng rất lạ có một không hai.

Học sinh lớp 1 được học 4 buổi 1 tuần từ thứ 2 đến thứ 5 và nghỉ thứ 6, 7, Chủ nhật. Một nửa số lớp các em học từ thứ 4 đến thứ 7 và nghỉ Chủ nhật, thứ 2 và thứ 3. Điều này cũng gây khó khăn trực tiếp đến sinh hoạt của học sinh cũng như phụ huynh.

Giờ học hàng ngày từ sáng và kết thúc vào lúc 16h. Nếu phụ huynh nào không đón kịp vào lúc 16h thì đăng kí với nhà trường cho gửi con lại đến 17h với mức phí là 14.000 đồng cho 1 ngày từ 16h đến 17h hay còn gọi là phí quản lý ngoài giờ.

Tổng các khoản phí mà phụ huynh phải đóng cho nhà trường trong 1 tháng cho 1 em học sinh là 909.000 đồng bao gồm: Phí học 2 buổi 1 ngày là 8.000 đồng. Phí nước uống là 10.000 đồng. Phí chăm sóc bán trú là 120.000 đồng. Tiền ăn là 475.000 đồng. Tiền quản lý ngoài giờ là 22.400 đồng.

Bài và ảnh: Tùng Dương