Trường Đường Lâm lạm thu, Hiệu trưởng bao biện vì giáo viên nể nang mới cầm tiền

10/11/2016 08:14 Chí Nhân
(GDVN) - “Đấy là do tình cảm nể nang nên các giáo viên mới cầm tiền của phụ huynh, họ muốn đóng góp cho nhanh gọn...”, Hiệu trưởng trường Đường Lâm bao biện.

"Giáo viên thu tiền vì tình cảm, nể nang"

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có bài Trường Đường Lâm lạm thu, bắt phụ huynh đóng gần 4 triệu đồng phản ánh về việc Trường Trung học cơ sở (THCS) Đường Lâm đã tự ý thu số tiền gần 4 triệu đồng của phụ huynh gây bức xúc.

Phía lãnh đạo nhà trường đã bao biện rằng, vì tình cảm nể nang nên giáo viên chủ nhiệm đã thu tiền của phụ huynh sau cuộc họp.

Trong buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Bác Ái _ Hiệu trưởng trường THCS Đường Lâm cho rằng giáo viên thu tiền là do tình cảm, nể nang (ảnh MC)

Đồng thời lãnh đạo nhà trường cũng thừa nhận đã thu tiền sai theo chỉ đạo của cấp trên.

Nhận thấy sai sót nên nhà trường cũng đã yêu cầu các giáo viên trả lại khoản thu trái quy định cho phụ huynh.

“Chúng tôi đã tổ chức họp phụ huynh 4 lần, đến lần cuối cùng vào ngày 18/09, sau khi họp, nhiều phụ huynh không có ý kiến gì về các khoản thu.

Tuy nhiên một số phụ huynh muốn đóng cho nhanh gọn nên họ tự nguyện đóng cho giáo viên chủ nhiệm với số tiền gần 4 triệu. Sau đó tôi chỉ đạo sang ngày hôm sau các cô giáo đã trả lại tiền cho phụ huynh.

Một số giáo viên tự ý thu như thế là do tình cảm nể nang, nhiều phụ huynh họ muốn đóng tiền cho nhanh gọn với các khoản tự nguyện đóng góp nên các thầy, cô giáo đã cầm tiền của phụ huynh,…”, ông Nguyễn Bác Ái, Hiệu trưởng trường THCS Đường Lâm bao biện.

Thu tiền trước… trình cấp trên sau

Theo phía lãnh đạo nhà trường, Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai các khoản thu đầu năm học đúng quy trình, thực hiện theo sự hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên.

Tuy nhiên, qua diễn biến sự việc kết hợp với các văn bản mà chúng tôi có được cho thấy, lãnh đạo nhà trường thiếu sự quan tâm sát sao, thiếu sự quán triệt, chỉ đạo các giáo viên dẫn đến thực hiện việc triển khai thu đầu năm học thiếu nghiêm túc.

Cụ thể, theo phản ánh ngay trong ngày 18/09 các giáo viên đã thu tiền của phụ huynh với số tiền gần 4 triệu đồng mặc dù vẫn chưa trình, xin ý kiến  lên cấp trên.

Thu tiền của phụ huynh vào ngày 18/09/2016, ngày 19/09/2016 mới có tờ trình về các khoản thu đầu năm học 2016-2017 (ảnh MC) 

Sau khi có sự phản ánh, bức xúc của phụ huynh, phía lãnh đạo nhà trường mới chỉ đạo các giáo viên trả lại khoản thu sai quy định.

Đồng thời, ngày 19/09, lãnh đạo nhà trường mới có tờ trình lên Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây xin ý kiến về các khoản thu.

“Sự việc theo phản ánh là có thật và đã xảy ra vào đầu năm học, chúng tôi đã kiểm tra, xử lý và yêu cầu nhà trường trả lại các khoản thu trái quy định. Sai thì phải sửa sai, chúng tôi cũng không có chuyện bao che cho sai phạm được”, ông Nguyễn Thế Đại, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thị xã Sơn Tây cho biết.

Chí Nhân