Trường mầm non Hoa Lan dọa phạt phụ huynh phải thu hồi thông báo

03/11/2017 13:40 ĐỖ LINH
(GDVN) - Do một số phụ huynh chậm nộp học phí trường mầm non đã ra thông báo dọa phạt nếu phụ huynh chậm nộp.

Ngày 3/11, Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết thành phố đã ra văn bản yêu cầu Trường mầm non Hoa Lan (phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí) phải thu hồi thông báo có nội dung dọa sẽ phạt phụ huynh nộp học phí muộn.

Trước đó, ngày 30/10, mạng xã hội facebook xuất hiện hình ảnh một thông báo được cho là của Trường mầm non Hoa Lan gửi phụ huynh học sinh quy định về việc nộp học phí. Theo đó, trường quy định thời gian nộp học phí từ ngày 1 đến 15 hàng tháng.

Tờ thông báo của Trường mầm non Hoa Lan gửi phụ huynh có quy định mức phạt chậm nộp học phí. Nguồn: Internet

Đáng chú ý, thông báo này có nội dung quy định mức phạt đối với các trường hợp nộp muộn được gọi là “phí nộp muộn”.

Cụ thể, trường hợp nộp muộn từ ngày 16-20 thì phí nộp muộn là 100 nghìn đồng/ tháng, từ ngày 21-25 mức thu phí là 200 nghìn đồng, từ ngày 26-31 mức phí nộp muộn là 300 nghìn đồng. Nếu để nộp sang tháng sau, mức phí nộp muộn là 500 nghìn đồng.

Sau khi bản thông báo có nội dung chế tài phạt của Trường mầm non Hoa Lan được đăng tải, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Uông Bí phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch, Ủy ban nhân dân phường Thanh Sơn đã vào cuộc kiểm tra xác định thông báo có nội dung phạt là của Trường mầm non Hoa Lan phát đi.

Theo giải trình của Trường mầm non Hoa Lan, đây là cơ sở giáo dục ngoài công lập có uy tín, những năm qua trường không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ, được phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em.

Trường mầm non Hoa Lan cho rằng ra thông báo phạt vì một số phụ huynh chậm nộp tiền. Ảnh: Đ.T

Trường phải tự cân đối thu chi, mọi nguồn kinh phí hoạt động đều từ nguồn đóng góp của phụ huynh. Tuy nhiên, thời gian qua, có một số phụ huynh không thực hiện đúng thời hạn đóng học phí đã thống nhất với trường từ đầu năm.

Cụ thể, theo Trường mầm non Hoa Lan, trong tháng 10 (tính đến hết 27/10), tổng số tiền phụ huynh chưa nộp là hơn 40 triệu đồng. Tính từ tháng 5 đến hết tháng 10, tổng số tiền phụ huynh chưa nộp là hơn 52 triệu đồng.

Đà Nẵng không tăng học phí mầm non, phổ thông công lập

Tình trạng nợ đọng này khiến cho Trường mầm non Hoa Lan gặp không ít khó khăn, thiếu kinh phí duy trì hoạt động, trả lương giáo viên, nhân viên.

Do đó, trường này đã ra thông báo thay đổi thời gian nộp học phí và định ra mức phạt nộp học phí chậm.

Cùng với việc yêu cầu Trường mầm non Hoa Lan phải thu hồi thông báo có nội dung doạ phạt phụ huynh học sinh, Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí cũng yêu cầu trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp.

Thành phố Uông Bí giao Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Uỷ ban nhân dân phường Thanh Sơn thực hiện giám sát Trường mầm non Hoa Lan thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố.

Ủy ban nhân dân Thành phố Uông Bí cũng giao Phòng Giáo dục và Đào tạo rút kinh nghiệm trên toàn địa bàn thành phố về việc đã xảy ra tại Trường mầm non Hoa Lan.

ĐỖ LINH