Trưởng quỹ của NH PGBank tráo tiền âm phủ vào két để rút tiền thật

07/11/2013 08:32 Dương Thùy
(GDVN) - Lợi dụng việc quản lý kho quỹ có nhiều sơ hở, một trưởng quỹ tín dụng của Ngân hàng Xăng dầu PG Bank, chi nhánh Hải Phòng đã trà trộn ngoại tệ âm phủ vào trong két quỹ nhằm rút ruột ngoại tệ với số lượng lớn.
ảnh minh họa

Ngày 6/11, VKS ND TP. Hải Phòng cho biết vừa phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, tạm giam Đỗ Thị Thu Thủy (SN 1971, trú tại phường Cát Dài, Lê Chân, Hải Phòng), trưởng quỹ kho tiền Ngân hàng xăng dầu PG Bank chi nhánh Hải Phòng, về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, vào ngày 24/10/2013, khi tiến hành kiểm quỹ tiền mặt, Ngân hàng xăng dầu PG Bank Chi nhánh Hải Phòng đã phát hiện thiếu gần 249 nghìn USD và 19,5 nghìn EUR. Kinh ngạc hơn khi kiểm đếm, các cán bộ ngân hàng còn phát hiện trong két đựng tiền có 15 thếp tiền đô la vàng mã. Ban đối chiếu số dư tiền mặt trên hệ thống máy tính quản lý của ngân hàng kiểm tra kỹ và thấy quỹ tiền mặt bị thiếu 308.700 USD và 39.500 EUR. Vụ việc sau đó đã được trình báo lên cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, Đỗ Thị Thu Thủy khai nhận, trong khoảng thời gian từ tháng 7 - 10/2013, lợi dụng việc quản lý kho quỹ tại Ngân hàng PG Bank Hải Phòng có nhiều sơ hở (các nhân viên ngân hàng có đồng trách nhiệm quản lý kho quỹ với Thủy chỉ kiểm đếm số tiền mặt thực tế trong quỹ theo số lượng cọc tiền bên ngoài, không kiểm tra chi tiết bên trong lõi các cọc tiền) nên  Thủy đã bí mật lấy tiền ngoại tệ ở trong két.

Để tránh bị phát hiện, mỗi  khi kiểm quỹ tiền mặt hàng ngày, Thủy lén đưa đô la vàng mã đã mua sẵn xếp lẫn với tiền thật cho đủ số lượng các cọc tiền, đồng thời sửa số liệu số dư tiền USD và EUR trên báo cáo khi kiểm tra quỹ tiền mặt.

Trong hơn 3 tháng, tổng cộng số tiền Thủy đã cuỗm được lên đến 300 nghìn USD và gần 40 nghìn EUR mà Ngân hàng PG Bank không hề hay biết. Số tiền chiếm đoạt được Thuỷ đã “nướng” vào số đề, chỉ còn lại 3.000 USD và 500 EUR.

Dương Thùy