Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố dựa vào đâu mà không nhận học sinh đúng tuyến?

10/08/2018 08:41 LÃ TIẾN
(GDVN) - Có hộ khẩu thường trú đúng tuyến, nhưng chị Thu đi xin cho con vào lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố (quận Lê Chân, Hải Phòng) lại bị hiệu trưởng từ chối.

Theo quy định của Ủy ban nhân dân quận Lê Chân (thành phố Hải Phòng), các em học sinh đến tuổi vào lớp 1 tại các phường: Cát Dài, An Biên (từ tổ dân phố số 3 đến tổ dân phố số 7) và tổ dân phố 1 phường Hồ Nam, được tuyển sinh đúng tuyến vào Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (địa chỉ 195 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân).

Tuy nhiên, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Thu (sinh năm 1983) có hộ khẩu thường trú tại số 49/30 đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân (Hải Phòng) lại là trường hợp ngoại lệ.

Trường liên tục từ chối hồ sơ

Ngày 3/7/2018, chị Thu đến Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố nộp hồ sơ tuyển sinh cho con gái là N.N.T.U (sinh năm 2012) vào lớp 1.

Tại đây, chị Thu có đưa hồ sơ cho các cô giáo trong Ban tuyển sinh của nhà trường xem. Hồ sơ gồm: đơn xin học vào lớp 1, sơ yếu lý lịch học sinh, giấy khai sinh, giấy chứng nhận học hết chương trình mẫu giáo 5 tuổi, sổ hộ khẩu và phiếu điều tra trẻ sinh năm 2012.

Chị Nguyễn Thị Kim Thu bức xúc vì có hộ khẩu thường trú tại phường Cát Dài (quận Lê Chân) nhưng con chị không được nhận vào Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố (Ảnh: Lã Tiến) 

“Sau khi xem hộ khẩu của gia đình tôi, một cô giáo tên Hằng nói rằng tôi có hộ khẩu ở phường Cát Dài nhưng người không ở đó thì là trái tuyến. Sau đó, cô Hằng có hẹn chúng tôi ngày hôm sau quay lại trường”, chị Thu nói.

Đến ngày 4/7, chị Thu quay lại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố thì tiếp tục nhận được lời giải thích như trên. Các cô giáo trong Ban tuyển sinh của nhà trường từ chối nhận hồ sơ của con của chị Thu.

Với mong muốn cho con vào học tại ngôi trường có chất lượng tốt, chị Thu đã đề nghị được đóng tiền trái tuyến nhưng các cô giáo trong ban tuyển sinh của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố không đồng ý và hẹn chị tới ngày 12/7 quay lại trường.

Đúng hẹn, chị Thu đến trường nhưng hồ sơ của con chị vẫn không được nhận. Quá bức xúc, chị Thu đã lên gặp trực tiếp Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố.

Theo chị Thu, tại cuộc gặp, hiệu trưởng nhà trường tỏ thái độ khó chịu khi tiếp gia đình chị. “Hiệu trưởng còn nói gia đình tôi có hộ khẩu tại phường Cát Dài nhưng không có người ở tại địa chỉ thường trú, nên con tôi không được nhận vào trường”, chị Thu bức xúc.

Cũng theo clip chị Thu ghi lại, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố nói rằng, học sinh muốn được nhận vào trường phải như thế nào; phải có người bảo lãnh như thế nào; gia đình phải điều kiện thế nào và có đóng góp cho nhà trường thế nào…

Điều đáng nói là, con trai lớn của chị Thu là cháu N.Đ.T.K hiện đang học lớp 4A2 Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố.

Hộ khẩu của gia đình chị Thu ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, Hải Phòng (Ảnh: Lã Tiến)

“Chúng tôi cứ nghĩ đơn giản, các cháu đến tuổi là phải được đi học. Gia đình tôi có hộ khẩu thường trú lại không được nhận đúng tuyến vào trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, trong khi nhà trường nhận rất nhiều học sinh trái tuyến”, chị Thu thắc mắc.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Tại cuộc làm việc với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam vào chiều ngày 8/8, bà Phạm Thị Minh Châu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố thừa nhận đã không nhận hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 của con chị Nguyễn Thị Kim Thu (hộ khẩu tại 49/30 đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân (Hải Phòng).

Lý do bà Châu đưa ra, nhà trường tuyển sinh dựa trên công văn số 645 ngày 10/5/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2018-2019.

“Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố tuyển sinh không căn cứ vào hộ khẩu thường trú, chỉ căn cứ các cháu có mặt trên địa bàn”, bà Châu khẳng định.

Theo bà Châu, hàng năm, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố có 2 lần điều tra phổ cập.

Những cháu có mặt trên địa bàn (từ 1 đến 6 tuổi) ở tại các phường Cát Dài, An Biên (từ tổ dân phố số 3 đến số 7) và tổ dân phố số 1 phường Hồ Nam đều được điều tra.

“Khi nhà trường đi điều tra, các cháu không nhất thiết phải có hộ khẩu thường trú mà tạm trú (có xác nhận của Tổ dân phố và công an phường) cũng được tuyển đúng tuyến vào trường”, bà Châu nói.

Cũng theo bà Châu, qua điều tra, nhà trường nắm được gia đình chị Thu trước đây có sinh sống tại phường Cát Dài, sau đó đã bán nhà chuyển sang sinh sống tại quận Kiến An.

Tuy nhiên, chị Thu vẫn để hộ khẩu thường trú tại 49/30 đường Trần Nguyên Hãn, phường Cát Dài, quận Lê Chân (Hải Phòng).

Hiện, chủ nhà mới của số nhà trên là ông Nguyễn Văn Quang. Ông Quang đã đăng ký thường trú tại đây và có con là Nguyễn Minh Tâm đang học lớp 4A7 tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố không nhận học sinh có hộ khẩu thường trú đúng tuyến (Ảnh: Lã Tiến)

“Ngày chị Thu đến xin cho con vào lớp 1 thì nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển trái tuyến và đủ chỉ tiêu trái tuyến”, bà Châu khẳng định.

Tuy nhiên, theo tài liệu gia đình chị Thu cung cấp, chị đến nộp hồ sơ từ ngày 3/7 và được các cô giáo trong ban tuyển sinh của nhà trường thông tin là chưa tuyển học sinh trái tuyến.

Như vậy, theo lời bà hiệu trưởng Trưởng Tiểu học Nguyễn Văn Tố, trường hợp gia đình chị Thu không được tuyển đúng tuyến.

Tại cuộc làm việc, khi được hỏi những trường hợp có hộ khẩu nhưng không sống ở đó thì không được tuyển vào trường dựa vào quy định nào của pháp luật, bà Châu không trả lời.

Đối chiếu với văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6, năm học 2018-2019, việc làm của Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố trái với quy định.

Công văn số 645 ngày 10/5/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các lớp mầm non, lớp 1 và lớp 6, năm học 2018-2019 nêu rõ: Hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 tiểu học gồm:

- Đơn xin học (theo mẫu);

- 2 ảnh 3x4 (01 ảnh dán vào đơn, 01 ảnh dán vào học bạ);

- Bản sao giấy khai sinh hợp lệ

- Bản photo hộ khẩu (không cần công chức, kèm theo bản chính để đối chiếu) hoặc giấy hẹn đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu của công an quận, huyện, thị xã; hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của công an phường, xã, thị trấn;

- Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi.

Về trường hợp con cháu N.Đ.T.K (con trai chị Thu) đang học lớp 4A2 tại trường, bà Châu cho biết: “Khi cháu K. vào lớp 1 thì tôi chưa về trường. Có thể năm đó, học sinh vào lớp 1 không quá đông, chị Thu có xin tuyển trái tuyến thì cô hiệu trưởng lúc đó đã linh động nhận hồ sơ”.

Nhưng năm nay, số lượng học sinh vào lớp 1 tại Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố rất đông, khoảng hơn 500 cháu, trong đó có hơn 120 cháu ngoài địa bàn.

Để làm rõ thông tin, phóng viên đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, tuy nhiên bà Thủy từ chối cung cấp thông tin.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, sở sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin trên.

Theo ông Trường, trước khi tuyển sinh, các quận, huyện phải duyệt chỉ tiêu tuyển sinh và thông báo rộng rãi, công khai để người dân nắm được.

Sau đó, các trường phải tuyển hết học sinh trên địa bàn rồi mới đến học sinh ngoài địa bàn (trái tuyến – phóng viên).

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

LÃ TIẾN