Trường Y Dược Cộng đồng Hà Nội tô hồng tuyển sinh, thông tin sai sự thật

08/07/2019 06:15 Nam Dương
(GDVN) - Nhiều thông tin trong việc tuyển sinh của Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội đang đánh lận con đen khiến phụ huynh bị hiểu lầm.

Tô hồng tuyển sinh, thông tin không đúng sự thật

Thông báo tuyển sinh của Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội  có ghi những dòng rất thuyết phục và hấp dẫn, cụ thể:

Trường trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội là cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội. 


Trường Trung cấp Y Dược Cộng Đồng Hà Nội ở đâu mà tuyển sinh rất hoành tráng?

Nhà trường có đội ngũ cán bộ giáo viên, giảng viên dạy chuyên nghiệp và các loại trang thiết bị đào tạo đạt chuẩn quốc tế nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhà trường cam kết 100% học sinh sau khi tốt nghiệp đạt chuẩn đầu ra có việc làm thu nhập từ 7-10 triệu đồng/ tháng, với các em học sinh tham gia thị trường xuất khẩu lao động cam kết đạt từ 30-60 triệu đồng/ tháng.

Tuy nhiên trái với lời mời gọi đầy hấp dẫn của trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội, chúng tôi đã tìm đến cơ sở đào tạo được cho là chính tại trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền (Đông Anh, Hà Nội), cơ sở vật chất và trang thiết bị lại không đảm bảo như những lời cam kết.

Cụ thể trong dãy nhà 1 tầng gồm 6 phòng: phòng hành chính, 2 phòng phó và hiệu trưởng và 3 phòng đào tạo. Hệ thống trang thiết bị không thể được coi là đạt theo tiêu chuẩn châu Âu.

Chưa kể diện tích và quy mô của cơ sở đào tạo không đáp ứng những yêu cầu cơ bản theo quy định của pháp luật. 

Cơ sở vật chất như thế này nhưng trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội nói rằng đạt tiêu chuẩn châu Âu (Ảnh: N.D)

Thế nhưng trường vẫn mạnh miệng tuyên bố có đội ngũ cán bộ giáo viên giảng dạy chuyên nghiệp và trang thiết bị đào tạo chuẩn quốc tế.

Nhiều phụ huynh khi tìm đến cơ sở đào tạo chính của trường mới ngã ngửa vì nó tồi tàn và chất lượng kém quá mức.

Anh La Văn Bình phụ huynh học sinh bày tỏ: “Tôi không thể tưởng tượng được nếu như các cháu được đào tạo ở đây mà lại chuyên ngành Y- Dược khi ra trường sẽ hành nghề như thế nào.

Trong thông báo họ nói rất hay nhưng khi tìm đến tận cơ sở đào tạo đã thấy có quá nhiều bất cập nhất là về trang thiết bị cũng như diện tích đào tạo”.

Hiện nay Trường Trung cấp Y-Dược Cộng đồng Hà Nội đang tuyển sinh ồ ạt trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Đông Anh. 

Nhiều phụ huynh sau khi nộp hồ sơ cho con, nghe thông tin trường khai không đúng sự thật về địa chỉ trụ sở chính, cơ sở đào tạo không đáp ứng quy định của pháp luật mới tá hỏa khi ngày nhập học đang rất gần.

Thông báo tuyển sinh của trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội dán trước cổng trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền (Ảnh: N.D)

Anh Bình bức xúc: “Đến thời điểm này, phụ huynh chúng tôi rất lo vì hồ sơ cũng đã nộp rồi mà ngày nhập học cũng đã rất cận kề. 

Chúng tôi chỉ mong trường trả hồ sơ cho phụ huynh để chúng tôi có thể nộp ở những nơi phù hợp”.

Về quy trình tuyển sinh: Trường Trung cấp Y- Dược Cộng đồng Hà Nội hiện đang tiếp nhận hồ sơ tại 3 địa chỉ: số 16 Hữu Nghị, Xuân Khanh, Sơn Tây, Hà Nội; Khu công nghiệp Bình Phú; Trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền.

Tại trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, cán bộ tuyển sinh cho biết: “Học sinh đăng ký học hệ trung cấp sẽ nhận được bằng cấp 3, bằng trung cấp. Mức học phí là 150.000 đồng/ tháng. 

Trường cũng đảm bảo trang thiết bị và đồ dùng học tập phục vụ đào tạo và giảng dạy”.

Mặc dù trong thông báo tuyển sinh ghi rất rõ học phí đào tạo nghề được Nhà nước hỗ trợ 100%. Tuy nhiên trường vẫn thu thêm 150.000 đồng/ tháng.

Nếu như cán bộ tuyển sinh không lỡ miệng nói ra thì nhiều phụ huynh vẫn sẽ tin tưởng vào tờ thông báo của trường.

Trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội đang đánh lận con đen, nhiều phụ huynh mắc lưới

Thông báo tuyển sinh của Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội có ghi rất rõ, giấy trắng mực đen như sau:


Một trường học ở Krông Pắk vi phạm, dạy thêm thu tiền của gần 1.000 học sinh

Đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở (cấp 2, tức là hết lớp 9). Học sinh được học 3 chương trình: 

1. Chương trình học văn hóa ghi “Học các môn văn hóa lớp 10, 11, 12 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được dự thi và nhận bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông; 

2. Chương trình trung cấp gồm 4 ngành: Dược, Điều dưỡng, Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm) 

3. Chương trình đào tạo tiếng Nhật ghi “sẽ được đào tạo xuyên suốt trong toàn bộ chương trình của 3 năm học”.

Nhà trường nói học sinh sẽ được học các môn văn hóa lớp 10,11,12 theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được nhận bằng tốt nghiệp.

Điều này không chuẩn.

Cụ thể: Việc đào tạo trung cấp nghề chỉ nhiều nhất 2 năm; trung cấp nghề không có chức năng cấp bằng Trung học Phổ thông.

Các mã ngành Dược (5720201), Điều dưỡng (5720301), theo quy định đầu vào phải là học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (cấp 3), hoặc tốt nghiệp hệ bổ túc tương đương mới được xét tuyển. 

Do đó, việc Trường Trung cấp Y - Dược Hà Nội thông báo xét tuyển đối tượng học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở, để đào tạo các mã ngành này là trái quy định. 

Thông báo tuyển sinh có nhiều dấu hiệu mập mờ, đánh lận con đen (Ảnh: N.D)

Hiện việc cấp bằng Trung học phổ thông thuộc thẩm quyền của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phải được giao chỉ tiêu, hoặc chấp thuận cho tuyển sinh mới được cấp bằng.

Trong khi Trường Trung cấp Y - Dược cộng đồng Hà Nội không có chức năng đào tạo Trung học Phổ thông, nhưng vẫn ghi trong Thông báo tuyển sinh nội dung đào tạo “các môn văn hóa lớp 10, 11, 12” và học sinh được “nhận bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Đây là hình thức lập lờ “đánh lận con đen”, nhằm hợp thức hóa đầu vào cho các mã ngành Dược và Điều dưỡng, cũng như để “câu” học sinh dự tuyển!?

Khi nói chuyện với cán bộ tuyển sinh mới nảy ra cái đuôi cáo của Trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội.

Cán bộ tuyển sinh cho biết: “Đối với các học sinh học hệ trung cấp sẽ được đào tạo trong 2 năm với 11 môn.

Đến năm lớp 12 sẽ chuyển sang học văn hóa do giáo viên trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền giảng dạy”.

Như vậy có thể hiểu trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội chỉ đào tạo 2 năm. Sang năm thứ 3 học sinh sẽ được học văn hóa do giáo viên trường Ngô Quyền dạy.

Tuy nhiên trong thông báo tuyển sinh không có một câu, một từ nào nói đến việc năm lớp 12 học sinh được dạy văn hóa bởi giáo viên trường Ngô Quyền. Như vậy có khác nào đang lập lờ, lừa dối phụ huynh và học sinh?

Cơ sở đào tạo của Trường Trung cấp Y - Dược Cộng đồng Hà Nội không đáp ứng yêu cầu nhưng vẫn được cấp giấy phép hoạt động (Ảnh: N.D)

Thêm một điều nữa, thông báo cũng ghi rất rõ: Sau khi tốt nghiệp học sinh được chuyển tiếp học liên thông liên hệ Cao đẳng, Đại học cùng chuyên ngành hoặc tham gia vào thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản và Đức.

Đây thực sự là một miếng mồi để câu phụ huynh nộp hồ sơ. Phụ huynh sẽ nghĩ sau khi tốt nghiệp sẽ được chuyển thẳng học liên thông mà không phải thi Trung học Phổ thông Quốc gia.

Thế nhưng cán bộ tuyển sinh đã làm sáng tỏ điều này: “Sau khi học xong 2 năm trung cấp các em được chuyển sang học văn hóa một năm. 

Vẫn phải ôn và tham gia kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia chứ không có chuyện được liên thông thẳng Cao đẳng, Đại học”.

Với các tuyển sinh lập lờ như trên phụ huynh và học sinh cần phải tỉnh táo và cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ vào trường Trung cấp Y – Dược Cộng đồng Hà Nội.

Ngoài ra cũng kính mong các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý các thông tin nêu trên của Trường Trung cấp Y - Dược cộng đồng Hà Nội.

Nam Dương