Truy trách nhiệm Chủ tịch huyện vụ công chức chưa tốt nghiệp cấp 2

10/07/2015 06:14 QUỐC TOẢN - ĐỨC THIỆN
(GDVN) - Vụ khiếu nại cán bộ xã Thiệu Trung chưa tốt nghiệp cấp 2 vẫn được bố trí công chức kéo dài nhiều năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Theo đó, ông Trương Trọng Huy (trú tại xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) mặc dù chưa có bằng tốt nghiệp THPT theo quy định, vẫn được cơ quan có thẩm quyền “ưu ái “ bố trí công chức, vị trí cán bộ Văn phòng – Thống kê xã Thiệu Trung.

Tài liệu phóng viên có được cũng cho thấy, trong bản kê khai lý lịch cá nhân, ông Trương Trọng Huy nêu rõ trình độ văn hóa lớp 9/10.

Tuy nhiên, tại thời điểm xác minh bằng cấp, ông Trương Trọng Huy còn không có bằng tốt nghiệp cấp 2 trong hồ sơ lưu trữ, theo như khẳng định của ông Lê Văn Tiến – Phó phòng Nội vụ huyện Thiệu Hóa.

Ngoài ra, ông Trương Trọng Huy từng bị kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND xã Thiệu Trung do tạo hồ sơ khống để hưởng trợ cấp thương binh; khai man thời gian công tác để hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định.

Ông Nguyễn Xuân Dũng - Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa (ảnh: QUỐC TOẢN)

Trước vụ việc có liên quan, ông Nguyễn Xuân Dũng – Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa (hôm 9/7) cho biết, lãnh đạo Sở đã có thông tin trả lời cụ thể vụ việc.

“Đây là vụ khiếu nại xảy ra cách đây nhiều năm về trước. Sau khi tiếp nhận được thông tin vụ việc, Sở Nội vụ đã có công văn trả lời cụ thể với nội dung, ông Trương Trọng Huy không đủ tiêu chuẩn để bố trí làm công chức Văn phòng – Thống kê xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa, Thanh Hóa”, ông Dũng khẳng định.

Về trách nhiệm trong việc bố trí công tác cho cán bộ

"Buộc thôi việc công chức chưa tốt nghiệp cấp 2 cũng chẳng oan ức gì"

chưa đủ chuẩn, lãnh đạo Sở Nội vụ Thanh Hóa cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, trực tiếp ký quyết định bổ nhiệm, bố trí công tác sai quy định.

“Theo phân cấp, phân quyền, Chủ tịch UBND huyện là người có thẩm quyền bổ nhiệm, sắp xếp cán bộ công chức cấp xã.

Do vậy, trong trường hợp này, người ký quyết định bố trí công tác cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm chính, trực tiếp. Anh (Chủ tịch huyện - PV) có đổ lỗi, thanh minh đến mấy đi chăng nữa thì vẫn phải chịu trách nhiệm chính về quyết định của mình”, ông Dũng phân tích.

Về việc cán bộ không trung thực trong việc kê khai bằng cấp, ông Nguyễn Xuân Dũng cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc.

“Nếu kết quả xác minh là đúng, thì đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Do vậy, cán bộ gian dối cần xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Tôi nghĩ việc này các anh cứ thẳng thắn mà làm...”, ông Dũng cho biết.

Ông Hoàng Viết Chọn - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (ảnh: Báo Đời sống và Pháp luật)

Trong một diễn biến có liên quan, ông Hoàng Viết Chọn - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho rằng, lãnh đạo đơn vị đã làm đúng theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa trong việc bổ nhiệm cán bộ công chức cấp xã.

“Chúng tôi bố trí công chức cho ông Trương Trọng Huy là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Tôi là Chủ tịch huyện, không thể làm khác được ý kiến chỉ đạo từ cấp trên”, ông Chọn cho biết.

Trước đó, ngày 8/8/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban

Thanh Hóa: Cán bộ gian lận, chưa tốt nghiệp cấp 2 vẫn bổ nhiệm công chức

hành quyết định số 2769/QĐ-UBND, về việc giải quyết khiếu nại của ông Trương Trọng Huy.

Theo đó, quyết định nêu rõ, yêu cầu UBND huyện Thiệu Hóa bố trí công tác cho ông Trương Trọng Huy, tại xã Thiệu Trung, Thiệu Hóa theo quy định.

“Ông Trương Trọng Huy là cán bộ công tác tại địa phương nhiều năm, đã có bằng Trung cấp Tài chính – Kế toán; bằng Trung cấp quản lý Nhà nước và sơ cấp chính trị.

Ông Huy từng được giao đảm nhận vị trí kế toán xã Thiệu Trung từ năm 1995; được HĐND xã Thiệu Trung bầu, huyện Thiệu Hóa quy hoạch và phê chuẩn chức danh chủ tịch UBND xã Thiệu Trung hai khóa (từ năm 1999-2011).

Do đó, việc vận dụng tiêu chuẩn để tiếp tục bố trí công tác cho ông Trương Trọng Huy làm cán bộ, công chức xã là phù hợp”, quyết định ghi rõ.

Tuy nhiên, các văn bản kiểm tra xác minh trước đó đều khẳng định, ông Trương Trọng Huy không đủ điều kiện (không có bằng tốt nghiệp THPT) để bố trí công chức xã theo quyết định số 04/2004-BNV ngày 16/1/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành quy định tiêu chuẩn cán bộ, công chức xã, phương, thị trấn.

Sự việc kéo dài nhiều năm, đến nay vẫn chưa được xử lý thỏa đáng. Dư luận tỏ ra hoài nghi về tính minh bạch trong công tác bổ nhiệm cán bộ của huyện Thiệu Hóa.

QUỐC TOẢN - ĐỨC THIỆN