TS. Vũ Văn Bằng khẳng định sẽ tìm được hài cốt chị Huyền?!

09/01/2014 08:00 TRẦN KHÁNG
(GDVN) - TS. Bằng khẳng định: “Bằng máy móc và khoa học sẽ tìm kiếm được hài cốt chị Huyền chỉ là phải mất thời gian thôi”.

Vào ngày hôm nay (9/1), các nhà khoa học và gia đình sẽ thực hiện việc tìm kiếm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền tại 2 điểm nghi vấn trong cuối cùng ở sông Hồng. “Hiện nay chúng tôi đã có những dấu hiệu tích cực trong quá trình tìm kiếm hài cốt chị Huyền. 

Những địa điểm khả nghi trước chúng tôi đã dần dần được loại bỏ và chỉ còn hai điểm nữa là cần phải tìm kiếm kĩ hơn thôi” – Tiến sĩ Vũ Văn Bằng - Phó Viện trưởng Viện công nghệ nước và môi trường, thành viên Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhận định.  

Trong ngày 9/1 tới, các nhà khoa học tìm kiếm giai đoạn cuối tại 2 điểm nghi vấn nhất là bãi Tự Nhiên và khu vực cách chân cầu Thanh Trì xuôi về xã Bát Tràng. Ảnh Trần Kháng

Theo TS. Bằng thì 2 khu vực có nhiều khả năng sẽ tìm được hài cốt chị Huyền nhất là bãi Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội) và khu vực từ cầu Thanh Trì xuôi về hướng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).  

“Chúng tôi sẽ tập trung tại khu vực bãi Tự Nhiên (Thường Tín, Hà Nội), sau khi rà soát và kiểm tra chúng tôi đã phát hiện một số điểm nghi vấn khả quan. Cho nên chúng tôi sẽ tìm điểm này trước. Nếu tại khu vực bãi Tự Nhiên không thấy, đoàn tìm kiếm sẽ tiếp tục tiến hành khai quật tại khu vực cách chân cầu Thanh Trì xuôi xuống đến Bát Tràng.” – TS Bằng nói.  

Cũng theo TS Bằng. Cho tới nay, có thể thi thể chị Huyền đã bị phân hủy nhiều. Việc tìm kiếm thi thể nạn nhân được coi là việc khai quật hài cốt. Do vậy, việc tìm kiếm càng gặp phải nhiều khó khăn hơn. Đặc biệt là phương tiện tìm kiếm hiện tại mà gia đình chỉ lo được là thợ lặn mà không thể tìm được gầu múc bùn…. Điều đó sẽ phần nào giảm bớt đi cái hiệu quả. Tuy nhiên để khắc phục khó khăn này, TS Bằng đã có phương pháp mới trong việc tìm kiếm bằng thợ lặn.

Trong lần tìm kiếm tới, thợ lặn sẽ phải múc được đất lên để kiểm ra tại các tọa độ khả nghi.  Trước sự quan tâm của dư luận và các cơ quan trong quá trình tìm kiếm thi thể chị Huyền, TS. Bằng cũng đã gặp phải nhiều áp lực bởi việc tìm kiếm đã diễn ra trong nhiều ngày mà vẫn không có kết quả khả quan. 

Đoàn tìm kiếm sẽ cố gắng tìm được hài cốt chị Huyền trước Tết. Ảnh :Trần Kháng

Tuy nhiên, TS Bằng luôn khẳng định nhất định sẽ tìm được thi thể chị Huyền để trừng phạt đối tượng Nguyễn Mạnh Tường và an ủi người thân của chị Huyền. Và cũng rất mong muốn tìm thấy thi thể chị Huyền trước Tết.

Đã hơn 2 tháng trôi qua, việc tìm thi thể nạn nhân Huyền trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường gần như vô vọng. Luật sư Nguyễn Hoàng Tiến, Trưởng văn phòng luật sư Đức Thịnh (Hà Nội) cho biết, những dấu hiệu và kết quả điều tra cho thấy đây là vụ án hình sự vô ý làm chết người do vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp. Căn cứ theo quy định của pháp luật, của Bộ Luật hình sự, Luật tố tụng hình sự, nếu không tìm được xác nạn nhân thì khó có thể đưa Nguyễn Mạnh Tường ra truy tố, xét xử về tội danh “giết người”.

“Không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả với luật hình sự quốc tế cũng phải bó tay trong trường hợp này. Luật hình sự của Liên hợp quốc đang sử dụng cũng phải xét xử dựa trên hậu quả để lại. Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc trong tội phạm hình sự. Giờ không chứng minh được hậu quả đó thì đồng nghĩa với việc không đủ căn cứ để chứng minh hành vi phạm tội của người ta”, LS Tiến nói.

LS Tiến khẳng định thêm lần nữa, nếu không tìm được xác chị Huyền thì không thể truy tố xét xử Nguyễn Mạnh Tường ở bất kỳ tội danh nào.

Ông Tiến lấy ví dụ: “Trong một vụ án, nạn nhân bị giết rồi bị đốt ra thành tro. Để truy tố, xét xử kẻ giết người, cơ quan điều tra phải thu được cái tro đó, mang đi giám định, kết luận tro đó có phải là tro từ xương, từ thịt của người bị giết hay không. Như vậy mới có căn cứ để xét xử”.

LS Tiến tái khẳng định, muốn chứng minh được hành vi phạm tội của Tường, cần phải tìm bằng được xác của chị Huyền dù chỉ là 1 phần.

Vụ án đang gây khó khăn cho cơ quan điều tra và Viện kiểm sát. Theo LS Tiến, hiện tại vẫn đang trong thời gian điều tra, cơ quan công an có thể giam giữ Nguyễn Mạnh Tường. Nhưng theo quy định, thời gian tạm giữ là 12 tháng, hết thời gian này mà không chứng minh được hành vi phạm tội của Tường thì có thể Tường sẽ được tại ngoại.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, một cựu lãnh đạo cao cấp của VKSNDTC, nhận định: “Kể cả trong trường hợp không tìm thấy xác chị Huyền thì hung thủ Nguyễn Mạnh Tường vẫn bị đưa ra xét xử với tội danh vi phạm nguyên tắc nghề nghiệp làm thiệt hại sinh mạng người khác, còn hành vi phi tang xác xuống sông là tình tiết tăng nặng”./.


TRẦN KHÁNG