TT Ahmadinejad: Iran sẽ không từ bỏ "con đường hạt nhân"

09/11/2011 21:27 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Đó là tuyên bố của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad sau khi IAEA công bố rằng Tehran đang theo đuổi chương trình chế tạo bom hạt nhân.
Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Ahmadinejad đã bác bỏ các kết luận trong bản báo cáo kết quả điều tra chương trình hạt nhân của Iran công bố hôm 8/11 cho rằng quốc gia này đang chế tạo một quả bom nguyên tử và nói rằng:

 "Họ cáo buộc chúng ta đang chế tạo một quả bom nguyên tử. Tuy nhiên, chúng ta không cần tới một quả bom nguyên tử".
Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad
Ông Ahmadinejad nói với đám đông người dân ở thành phố Shahr-e Kord, phía tây Iran rằng: "Chúng ta sẽ không dịch chuyển ra ngoài một bước dù rất nhỏ bé tên con đường chúng ta đã xác định". Ông Ahmadinejad cũng cho rằng báo cáo của IAEA là tuyên bố của Mỹ .

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali-Akbar Salehi trong bài phát biểu với kênh Press TV cũng co rằng, "IAEA đã không có bằng chứng để kết luận rằng Iran muốn chế tạo bom hạt nhân".

Trong khi đó, phản ứng tích cực với báo cáo của IAEA, Bộ trưởng ngoại giao của Pháp cho biết, Paris đã sẵn sàng thúc đẩy các biện pháp trừng phạt với "một quy mô chưa từng có" nếu Iran từ chối trả lời những câu hỏi mới về chương trình hạt nhân của mình.

Đồng thời, ngoại trưởng Alain Juppé, cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng áp lực ngoại giao lên một tầm cao mới, tập trung mở rộng lệnh trừng phạt đối với Iran nếu Tehran không công khai về chương trình hạt nhân của mình.

Tuần trước, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cũng lên tiếng cho biết, cộng đồng quốc tế nên xem xét biện pháp trừng phạt và cho rằng vẫn còn quá sớm để nói về một cuộc tấn công phòng ngừa đối với Iran.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)