TTg Shinzo Abe: Hiếu chiến là đặc điểm "thâm căn cố đế" của Trung Quốc

21/02/2013 07:55 Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, thích gây sự với láng giềng là đặc trưng thâm căn cố đế của Trung Quốc và Bắc Kinh đang sử dụng vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng để duy trì sự ổn định trong nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ảnh: WSJ)


Tờ Bưu điện Washington ngày 21/2 lược đăng bài phỏng vấn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, thích gây sự với láng giềng là đặc trưng thâm căn cố đế của Trung Quốc và Bắc Kinh đang sử dụng vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng để duy trì sự ổn định trong nước.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, hệ thống giáo dục của Trung Quốc hiện nay khi nhắc đến cái gọi là lòng yêu nước thường được gắn liền với tâm lý chống Nhật Bản. Xung đột giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, đặc biệt là Nhật Bản đã trở thành vấn đề phổ biến ở Trung Quốc.

Quan sát những động thái của Hải quân Trung Quốc trong thời gian gần đây, Thủ tướng Nhật Bản cho rằng ông cần phải dành nhiều nỗ lực hơn nữa để đối phó với các nguy cơ từ Trung Quốc hơn là cố gắng chung sống hòa bình với họ.

Theo ông Shinzo Abe, các tranh chấp khốc liệt giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên nhóm đảo Senkaku ngoài Biển Hoa Đông sẽ không thể biến mất trong thời gian ngắn.

Một giả thuyết được đặt ra, nếu giới lãnh đạo Bắc Kinh tiếp tục khiến cho các nước láng giềng châu Á lo lắng, thậm chí là "mất bình tĩnh" trước sự bành trướng của Bắc Kinh trên biển (Biển Đông, Biển Hoa Đông - PV) khiến các quốc gia này giảm quan hệ kinh tế - thương mại với Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ bị tổn hại không nhỏ.

Thủ tướng Shinzo Abe nhận định, nếu không có tăng trưởng kinh tế, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ không có khả năng kiểm soát được tình hình đất nước 1,3 tỉ dân.

Nội các Nhật Bản cũng đã lên kế hoạch để đối phó với các mối uy hiếp từ Trung Quốc, trong đó có việc thúc đẩy tăng ngân sách cho quốc phòng và củng cố quan hệ chặt chẽ với các nước trong khu vực Đông Nam Á có cùng mối quan tâm, lo ngại về sự bành trướng của Bắc Kinh trên biển.

Ông Shinzo Abe cũng nhấn mạnh, sự hiện diện của Mỹ ở châu Á có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc xâm chiếm các vùng lãnh thổ, lãnh hải đang được kiểm soát bởi các quốc gia khác.

Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)