TTGT quận Ba Đình, Hà Nội: Cán bộ xử lý vi phạm kiêm 'cò dịch vụ'

20/04/2012 09:55 Nhóm PV điều tra/Giadinhxahoi
Đây là chuyện đang diễn ra tại bộ phận xử lý vi phạm của Đội thanh tra Giao thông (TTGT) quận Ba Đình ở số 83, phố Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội).
Cán bộ xử lý vi phạm tại đây ngoài việc công, còn đảm nhiệm luôn “dịch vụ” nộp tiền thay cho người vi phạm khi có nhu cầu.
 

Ô tô biển 31A – 8242 của TTGT quận Ba Đình đỗ giữa lòng phố cấm (chụp trên phố Quán Thánh trưa, chiều 19/4).

50 ngàn đồng một lần nộp phạt… hộ!

Một độc giả đã cung cấp cho PV Báo GĐ&XH đoạn tư liệu ghi lại toàn bộ buổi làm việc giữa độc giả này với cán bộ xử lý vi phạm tại đội TTGT quận Ba Đình (cán bộ này tên Thu). Nội dung tư liệu này cho thấy những chuyện khó tin đang diễn ra tại đây. Xin trích một phần những tư liệu chúng tôi nhận được:

Ô tô biển 31A – 8242 của TTGT quận Ba Đình đỗ giữa lòng phố cấm (chụp trên phố Quán Thánh trưa, chiều 19/4).
  

Lái xe: “Ở đây có dịch vụ nộp hộ hả chị?”.

Cán bộ TTGT (CBTTGT): “Có, 50 nghìn. Nhưng anh bị treo bằng tận 1 tháng, giờ nộp phạt cũng chưa lấy được bằng. Thế anh có hay đi xe không? Để có lợi cho anh… anh mà lấy quyết định nộp phạt rồi thì trong thời gian tước bằng có lợi thế là vẫn thoải mái đi ô tô”.
   
Lái xe: “Thế cầm quyết định rồi thì khi vi phạm vẫn bị phạt như thường đúng không?”.

CBTTGT: “Thì đúng là thế nhưng mình có lý do để trình bày hơn tờ kia (tờ biên bản vi phạm hành chính), cầm tờ này (quyết định xử phạt vi phạm) thì mình cứ giả vờ như là không biết. Nộp phạt mất 800, làm dịch vụ mất 50 nghìn… Đây là giúp cho mọi người, người nào có nhu cầu thì mình giúp”.
   
Lái xe: “Thế cho em nộp phạt luôn”

CBTTGT: “Hồ sơ chưa có, chưa về đâu…”
 
Lái xe: “Nhưng theo biên bản vi phạm ghi rõ ngày 19/4 vào hồi 14h30 phút lái xe phải có mặt tại đây để giải quyết vi phạm mà”.

CBTTGT: “Biết rồi nhưng sếp chưa ký kịp”.
 
Lái xe: “Chị vui lòng kiểm tra lại giùm có hay chưa?”;
 
CBTTGT: “Em đảm bảo với anh là chưa có, em là người lấy hồ sơ mà, là người mang lên ký và lên lấy về”;
 
Lái xe: "Theo giấy hẹn hôm nay là ngày 19, vào lúc 14h30 phút sao lại chưa có hồ sơ vậy chị? Như thế này thì mất thời gian lắm?”.
 
CBTTGT: “Em trình lên Thanh tra Sở, các sếp còn phải ký… Trong vòng 10 ngày (từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính) bọn em buộc phải hẹn các anh lên. Việc hẹn là phải đúng theo quy trình nhưng hồ sơ các sếp chưa ký kịp”.
 
Trên đây là nội dung làm việc giữa cán bộ xử lý vi phạm tại Đội TTGT quận Ba Đình với một lái xe. Theo độc giả cung cấp tư liệu nêu trên, tại Đội TTGT quận Ba Đình không chỉ có “dịch vụ” nộp phạt thay mà chuyện “nhỡ hẹn” với lái xe là chuyện không cá biệt. Nguyên nhân của việc biên bản vi phạm hẹn một đằng, ra quyết định xử phạt một nẻo là do: “Các sếp trên Thanh tra Sở chưa ký kịp”. Chưa kể, khoản “phí dịch vụ nộp phạt hộ” 50.000 đồng/xe, với hàng trăm biên bản vi phạm một ngày, không hiểu con số sẽ là bao nhiêu?
 
Xe TTGT cũng đỗ lòng đường… phố cấm

Thời gian gần đây, người dân thường xuyên tham gia giao thông trên phố Quán Thánh (Ba Đình) Hà Nội liên tục phản ánh tình trạng vi phạm quy định cấm dừng đỗ ngay trước cổng Đội TTGT quận Ba Đình, số 83 phố Quán Thánh gây ách tắc vào giờ cao điểm, gây mất trật tự an toàn giao thông. Liên tiếp trong các ngày từ 16-19/4, PV Báo GĐ&XH đã có mặt trên các tuyến phố cấm thuộc địa bàn quận Ba Đình, đặc biệt là tuyến phố Quán Thánh, cung đường trước cổng trụ sở Đội TTGT ghi nhận những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.
 
Chiều 18/4, hàng loạt ô tô đỗ thành cả dãy dài bên lề phải phố Quán Thánh, ngay đối diện cổng trụ sở Đội TTGT quận – nơi được giao nhiệm vụ duy trì trật tự an toàn giao thông và xử lý những hành vi sai phạm?! Tình trạng này tiếp tục tái diễn vào sáng và chiều 19/4. Đặc biệt, vào trưa 19/4, khi đi thi hành công vụ về nghỉ trưa, xe bán tải biển xanh 31A - 8242 mang nhãn hiệu “Thanh tra giao thông” đỗ chình ình ngay trên lòng đường phố Quán Thánh, trước cửa trụ sở Đội TTGT đến tận 16h chiều cùng ngày vẫn chưa di chuyển.
 
Tình trạng dừng đỗ vô tội vạ không chỉ diễn ra ở ngay trước cửa Đội TTGT này mà nhiều tuyến phố lân cận cũng không là ngoại lệ. Trên các tuyến phố cấm dừng đỗ ở lòng đường, cả lòng đường lẫn vỉa hè như Đặng Dung, Đặng Tất, Hàng Than, Nguyễn Biểu, Cửa Bắc, Nguyễn Trường Tộ… cũng nhan nhản phương tiện dừng đỗ sai quy định.
 
Từ thực tế nêu trên cho thấy, bản thân đơn vị được giao quyền xử lý vi phạm cũng… phạm luật?! Bằng chứng chính là hình ảnh ghi nhận hành vi cán bộ của đội TTGT này đỗ xe công trên phố Quán Thánh, một trong 262 tuyến phố cấm theo quy định của UBND TP Hà Nội. Cùng đó, việc để hàng loạt phương tiện vi phạm có tính hệ thống, thường xuyên, liên tục trên các tuyến phố cấm, đặc biệt là các tuyến gần trụ sở của Đội TTGT Ba Đình khiến dư luận đặt câu hỏi về khả năng thực thi công vụ của lãnh đạo, nhân viên Đội TTGT này.
 
Có hay không việc “làm ngơ” của TTGT quận Ba Đình trước các vi phạm nhãn tiền mà bất cứ ai tham gia giao thông qua các cung đường này đều thấy rõ mồn một? Phải chăng, TTGT quận Ba Đình bận đi xử lý các vi phạm ở nơi khác mà quên mất “nhà mình”? Còn nữa, với việc xe của chính mình đỗ ngay trên lòng đường phố cấm, phải chăng TTGT quận Ba Đình cho phép mình được “đứng trên pháp luật”?

Sai hẹn với dân vì… “sếp bận”?


Cũng trong chiều 19/4, một chủ xe khác cũng cung cấp tư liệu về việc cán bộ xử lý vi phạm tại Đội TTGT quận Ba Đình khẳng định quyết định nộp phạt chưa có theo giấy hẹn vì sếp bận không ký kịp (!?) .“Quá trình tôi đi trình hồ sơ thì sếp chưa ký kịp. Đằng nào thì anh cũng bị treo bằng 30 ngày… Thanh tra sở GTVT ký quyết định xử phạt, sếp Mạnh ký (Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội - PV). Nếu anh nhờ tôi nhận giúp anh… Nộp phạt ở đây thì anh thêm 50 nghìn, tôi nhờ xe ôm đưa đi (đi nộp phạt hộ - PV)”.


(Trích ghi âm lời nhân viên xử lý vi phạm tại Đội TTGT Ba Đình).

Nhóm PV điều tra/Giadinhxahoi