Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar tự gia hạn nắm quyền thêm 5 năm

14/02/2016 08:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Các nhà lập pháp và chuyên gia pháp lý tranh cãi, liệu các tướng muốn "gia hạn phục vụ" đất nước có cần phải được Tổng thống cho phép..
Tướng Min Aung Hlaing, ảnh: Tân Hoa Xã.

South China Morning Post ngày 13/2 dẫn nguồn tin Reuters cho hay, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing và cấp phó của ông dự kiến sẽ được kéo dài "thời gian phục vụ" thêm 5 năm nữa, trong khi đang diễn ra quá trình đàm phán về chuyển giao quyền lực với bà Aung San Suu Kyi.

Động thái này cho thấy, Min Aung Hlaing đã củng cố cơ sở quyền lực của mình trong số các nhà lãnh đạo quân sự và sẽ cho phép quân đội tránh được một cuộc cải tổ cấp cao nhất ở thời điểm nhạy cảm này. Nó cũng sẽ củng cố vị thế của tướng Min Aung Hlaing trong các cuộc đàm phán với bà Aung San Suu Kyi.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cùa bà đã đánh bại đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) do quân đội hậu thuẫn trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái. Quá trình chuyển giao quyền lực đang diễn ra và sẽ kết thúc vào ngày 1/4/2016, nhiệm kỳ của chính phủ mới bắt đầu.

"Tướng Min Aung Hlaing sắp bước sang tuổi 60, sẽ tiếp tục đảm nhiệm trọng trách Tư lệnh các lực lượng vũ trang trong 5 năm nữa. Quyết định được công bố tại cuộc họp hàng quý mới đây của các quan chức quân sự cấp cao", một tờ báo Myanmar dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

Cấp phó của ông Min Aung Hlaing, tướng Soe Win cũng được gia hạn thêm 5 năm. Tuy nhiên tờ báo không cho biết căn cứ pháp lý nào để gia hạn thêm 5 năm cho 2 viên tướng này và có cần phải nhận được sự chấp thuận của Tổng thống đương nhiệm hay không.

Hiến pháp không rõ ràng và thiếu chính xác của Myanmar khiến các nhà lập pháp và chuyên gia pháp lý tranh cãi, liệu các tướng muốn "gia hạn phục vụ" đất nước có cần phải được Tổng thống cho phép, hoặc sửa luật hay không. Bởi theo quy định hiện tại, các chỉ huy quân sự phải nghỉ hưu ở tuổi 60.

Hồng Thủy