Tư lệnh Cảnh sát quân sự Campuchia: Tôi không phải Hitler

19/01/2015 14:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Bạo loạn chống người Việt Nam trong cuộc đảo chính năm 1970 và những cái chết của người Việt, người Chăm do bọn diệt chủng Pol Pot gây ra là lý do cần ghi nhớ.
Tư lệnh Cảnh sát quân sự Campuchia tướng Sao Sokha.

Tờ The Phnom Penh Post hôm nay 19/1 đưa tin, Tư lệnh Cảnh sát quân sự Campuchia tướng Sao Sokha cho biết, phát biểu của ông về Hitler đã bị truyền thông hiểu lầm. Trong một cuộc họp thường niên của lực lượng cảnh sát quân sự Phnom Penh hôm Thứ Năm, truyền thông Campuchia đã đưa tin rằng tướng Sokha nói trước hội nghị, ông học được nhiều từ Hiler.

Theo The Cambodia Daily, tướng Sokha đã nói: "Nói thật lòng, tôi đã học được nhiều từ Hitler. Nước Đức sau Thế chiến I không được phép có hơn 100 ngàn quân, nhưng Đức quốc xã và Hitler đã làm bất cứ điều gì có thể để phát động Chiến tranh Thế giới thứ II". Bình luận được cho là của tướng Sokha ngay lập tức gây "bão" trong dư luận Campuchia. Các nhóm nhân quyền, thậm chí Đại sứ Đức tại Campuchia đã lập tức lên án ông.

Tướng Sokha thừa nhận rằng ông có nhắc đến tên của trùm phát xít Hitler trong cuộc họp và ông đã học được bài học từ Hitler, nhưng là bài học không hề cảm hứng như báo chí đã đưa tin.

"Tầm nhìn của chúng tôi là để giáo dục mọi người phải đi bộ trên lề đường bên phải. Tôi đã lấy Hitler ra làm ví dụ khuyến khích mọi người tìm hiểu để không theo hắn. Những gì tôi đã nói là để dạy cho cấp dưới tìm hiểu những gì là xấu và những gì là tốt, trong đó những kẻ như Hitler là một bài học xấu cần rút ra".

Tư lệnh Cảnh sát quân sự Campuchia nói rằng, ông có trách nhiệm phải giáo dục cho cấp dưới của mình về những bài học như thế trong lịch sử để họ không lặp lại sai lầm. Người Campuchia phải biết, hiểu và cẩn thận để vương quốc này không rơi vào sự kìm kẹp của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

Tướng Sokha nói. "Việc giết hại đồng loại, phân biệt chủng tộc và đàn áp các tôn giáo khác là những gì Hitler đã làm. Tôi không thể ngưỡng mộ hay theo hắn, và tôi không nói rằng cấp dưới của tôi phải theo hắn. Tôi không phải Hitler".

Tướng Sao Sokha trong cuộc họp hôm Thứ Năm tuần trước, ảnh: The Cambodia Daily.

Sokha nhắc lại rằng, bạo loạn chống người Việt Nam trong cuộc đảo chính năm 1970 và những cái chết của người Việt, người Chăm do bọn diệt chủng Pol Pot gây ra là lý do cần ghi nhớ những bài học lịch sử về chủ nghĩa phát xít.

Tướng Kheng Tito, phát ngôn viên Cảnh sát quân sự Campuchia cũng tham dự cuộc họp hôm Thứ Năm khẳng định, nhận xét của cấp trên của mình là một nỗ lực để giáo dục các lực lượng vũ trang Campuchia không lặp lại vết xe đổ của Hitler.

"Pol Pot cũng giống như Hitler, hắn theo phương pháp của Hitler và đã giết chết rất nhiều người", tướng Tito giải thích. Tuy nhiên bất chấp những giải thích của Tư lệnh Cảnh sát quân sự Campuchia, Mu Sochua, một nhà lập pháp đảng Cứu quốc Campuchia đối lập đã tiếp tục chỉ trích ông.

Sau khi đưa tin về phát biểu gây sốc được cho là của tướng Sokha, tờ The Cambodia Daily đã phỏng vấn Đại sứ Đức tại Campuchia Joachim Baron von Marschall qua email. Đại sứ Đức nói rằng mình đã bị sốc khi nghe thấy bất cứ ai ngưỡng mộ bọn phát xít Đức quốc xã đã giết chết hơn 6 triệu người Do Thái cũng như hàng triệu người đồng tính, tù nhân chiến tranh và người tàn tật trong những năm 1930-1940.

"Tôi phải thừa nhận rằng tôi đã khá sốc trước những nhận xét mà tôi nghĩ rằng không ai muốn nhắc đến Hitler trong tâm trí như một hình mẫu", Đại sứ Đức cho biết qua email. The Cambodia Daily cũng nói rằng tờ báo này đã cố gắng liên lạc với tướng Sokha hôm Thứ Sáu nhưng không gặp được. Một người tự xưng là vệ sĩ của ông nói qua điện thoại rằng cấp trên của mình đang bận họp.

Hồng Thủy