Tư lệnh Hải quân Mỹ thăm Philippines thảo luận về Biển Đông

19/06/2013 10:20 Hồng Thủy (Nguồn: Malaya Business News)
(GDVN) - Khi được hỏi liệu Philippines có thể viện dẫn Hiệp ước phòng thủ Philippines - Mỹ trong trường hợp Trung Quốc "hung dữ" hơn, Thomas nói: "Bạn biết rằng chúng tôi không thể làm việc với các giả định, nhưng như chúng tôi từng nói, chúng tôi sẽ luôn thực hiện cam kết của mình."

Lễ đón Tư lệnh Hải quân Mỹ tại trại Aguinaldo

Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus đang có chuyến thăm Philippines và thảo luận với các quan chức quân sự hàng đầu nước sở tại xung quanh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông, tờ Malaya Business News ngày 19/6 cho biết.


Ray Mabus đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, Tổng tham mưu trưởng Emmanuel Bautista và Tư lệnh Hải quân Jose Luis Alano tại trại Aguinaldo, Đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas Jr cũng tham dự.

Chuyến công du Philippines của Tư lệnh Hải quân Mỹ diễn ra sau chuyến thăm và làm việc của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Samuel Locklear với 3 quan chức trên chỉ 11 ngày.

Locklear nói rằng Mỹ không đứng về bên nào trong các bên tranh chấp Biển Đông, nhưng Mỹ vẫn lo ngại về diễn biến trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Washington phản đối mọi hoạt động đơn phương làm thay đổi hiện trạng vùng biển tranh chấp (Biển Đông - Trường Sa).

"Chúng tôi luôn nói về nó (Biển Đông)", Đại sứ Mỹ Thomas cho biết, nhưng không đưa ra chi tiết ngoài việc nhấn mạnh lợi ích hàng hải của Mỹ ở Biển Đông và các bên cần phải tuân thủ quy tắc ứng xử.

Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hiện đang là tâm điểm tranh chấp ở Biển Đông với 5 nước 6 bên, Trung Quốc đã trở nên hung hăng hơn trong tuyên bố "chủ quyền" của mình ở Biển Đông trong những năm qua.

Khi được hỏi liệu Philippines có thể viện dẫn Hiệp ước phòng thủ Philippines - Mỹ trong trường hợp Trung Quốc "hung dữ" hơn, Thomas nói: "Bạn biết rằng chúng tôi không thể làm việc với các giả định, nhưng như chúng tôi từng nói, chúng tôi sẽ luôn thực hiện cam kết của mình."

"Tôi nghĩ rằng không ai muốn chiến tranh, chúng tôi muốn hòa bình", ông Thomas nói thêm. 

Đại sứ Mỹ tại Philippines lưu ý rằng Mỹ hiện đang thực hiện hơn 70 chuyến tàu đến Philippines sửa chữa mỗi năm tại cảng Subic.

"Động thái này sẽ bơm nhiều triệu USD vào nền kinh tế Philippines và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ", Đại sứ Thomas cho biết thêm.
Hồng Thủy (Nguồn: Malaya Business News)