Tư lệnh QK không đủ quyền điều động hải, không quân, TQ khó cải cách

04/01/2014 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Các quân binh chủng khác nhau trong quân đội Trung Quốc vẫn rất độc lập khiến cho việc chỉ huy điều hành tập trung, hiệp đồng tác chiến gặp khó khăn.
Lính Trung Quốc duyệt binh, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/1 phân tích, quân đội Trung Quốc đang lên phương án cải cách bộ máy, rút từ 7 đại quân khu xuống 5 và thành lập 5 Bộ Tư lệnh có quyền điều hành, chỉ huy lực lượng hải - lục - không quân và tên lửa chiến lược.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cải cách là cần thiết cho chiến tranh điện tử và tác chiến thông tin đang là xu hướng phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc không đưa ra một khung thời gian cụ thể và cơ cấu chi tiết cho tương lai.

Các nhà quan sát quân sự cho biết cải cách là cần thiết vì các "mối đe dọa an ninh" đã chuyển ra đại dương bởi "tranh chấp lãnh thổ" căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông đã tạo ra thách thức mới cho 7 đại quân khu đang tập trung vào lục quân.

Các quân binh chủng khác nhau trong quân đội Trung Quốc vẫn rất độc lập khiến cho việc chỉ huy điều hành tập trung, hiệp đồng tác chiến gặp khó khăn.

"Tư lệnh các quân khu có thể không đủ thẩm quyền điều động lực lượng hải quân, không quân trong khu vực", Nhạc Cương, một nhà bình luận quân sự từ Bắc Kinh cho biết.

Trong khi đó vai trò của hải quân và không quân đang ngày càng nổi bật hơn trong bối cảnh hiện nay. Ông Cương cho rằng cải cách sẽ trao nhiều quyền hơn cho Tư lệnh các quân khu trong khi Quân ủy Trung ương do Tập Cận Bình lãnh đạo sẽ tập trung vào chiến lược lớn, kể cả việc sử dụng tàu sân bay.

Nghê Lạc Hùng từ khoa Chính trị đại học Thượng Hải nhận xét, động thái này cho thấy Tập Cận Bình có quyền hợp nhất đối với quân đội và có thể thực hiện việc kiểm soát quân đội nhiều hơn sau khi giải quyết các vấn đề trong nước như tham nhũng."

Thảo luận về cải cách quân đội ở Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều năm, nhưng không có tiến bộ đáng kể nào được thực hiện.

Hồng Thủy