Tử vong sau tiêm thuốc theo đơn bác sĩ

19/03/2012 09:54 Theo Lê Hà - Nguyên Hà/Dân Việt
Sau khi tiêm thuốc theo đơn của bác sĩ, chị Trần Thị Ngọc, 31 tuổi, tử vong tại Bệnh viện huyện Yên Thành (Nghệ An) ngày 7/3 vừa qua. Sở Y tế Nghệ An cho biết bác sĩ làm sai quy chế.

Chúng tôi về xóm núi Hòn Nen, xã Mã Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) thăm gia đình người phụ nữ xấu số trên. Trong ngôi nhà nhỏ tồi tàn dưới chân núi Nen, một không khí tang tóc bao trùm. Anh Phan Văn Thuyết (35 tuổi) vừa khóc, vừa kể về cái chết tức tưởi của vợ.

Hai vợ chồng anh Thuyết, chị Ngọc sinh được 4 người con, đầu tháng 3 vừa qua, cả hai đứa sau của anh đều bị viêm phổi, phải vào khoa Nhi - Cấp cứu của Bệnh viện huyện Yên Thành điều trị. Chị Ngọc vào viện để chăm con và có biểu hiện mệt mỏi, sốt, đau đầu nên nhờ bác sĩ Nguyễn Văn Diện - Phó Chủ nhiệm khoa Nhi - Cấp cứu khám và kê đơn thuốc.

Sau khi được kê đơn, chị Ngọc ra hiệu thuốc ở cổng bệnh viện mua thuốc và nhờ nhân viên điều dưỡng của khoa tiêm. Sau hai mũi tiêm không có vấn đề gì, đến ngày 7/3, khi vừa tiêm xong mũi thứ ba, chị Ngọc ngất lịm và được các bác sĩ tiến hành cấp cứu. Đến gần 13 giờ, việc cấp cứu bất thành, chị Ngọc chết tại bệnh viện.

Anh Thuyết và các con đau buồn trước cái chết của chị Ngọc

Ông Nguyễn Duy Chính - Phó Giám đốc Bệnh viện huyện Yên Thành xác nhận nguyên nhân khiến chị Trần Thị Ngọc chết là do sốc thuốc. Loại thuốc dùng để điều trị cho chị Ngọc là thuốc ZEFPOCIN Cefotaxime. Đây là thuốc kháng sinh, do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 1 sản xuất. Số thuốc dùng để điều trị cho bệnh nhân Ngọc được mua tại quầy bán thuốc của bệnh viện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ Diện.

"Ngay sau khi sự việc xảy ra, tôi đã cho người xác minh, kiểm tra số thuốc nói trên xem có vấn đề gì không. Kết quả cụ thể, tôi sẽ báo cáo đầy đủ cho cơ quan chức trách nếu họ cần. Về dòng thuốc này, trong thời gian qua đã có 9 trường hợp có biểu hiện dị ứng khi điều trị nhưng bệnh nhân Ngọc là người bị nặng nhất và tử vong” - ông Chính cho biết.

Ngày 12/3, Sở Y tế Nghệ An đã lập đoàn công tác, vào cuộc điều tra. Ngoài việc kết luận chị Ngọc bị chết vì sốc phản vệ với thuốc ZEFPOCIN Cefotaxime, Sở Y tế Nghệ An cũng khẳng định, bác sĩ Diện đã làm sai quy chế bệnh viện trong việc tiếp nhận bệnh nhân vào viện, khám và điều trị mà không có hồ sơ bệnh án.

Đoàn công tác của Sở yêu cầu Bệnh viện huyện Yên Thành tổ chức họp hội đồng khoa học bệnh viện và các cá nhân liên quan, kiểm điểm nghiêm túc về tinh thần trách nhiệm của Ban giám đốc, trưởng khoa phòng để đưa ra các hình thức kỷ luật nghiêm túc theo mức độ sai phạm, đồng thời yêu cầụ dừng ngay việc sử dụng lô thuốc ZEFPOCIN Cefotaxime đã nhập.

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Chùm ảnh: Đỏ mặt với những hành động "khó đỡ" của thiếu nữ Việt (P12)

Sự thật đằng sau việc ủy quyền của nữ đại gia thủy sản Cận cảnh các "truyền nhân" của thạc sĩ thôi miên "giá khủng" trổ tài

Vụ Đoàn Văn Vươn: "Bố đi chơi mai về, vì mẹ cháu bảo thế"

Chùm ảnh: Xế hộp gây tai nạn liên hoàn, 3 xe máy nát như sắt vụn
Em trai của nữ đại gia “siêu đám cưới” ở Hà Tĩnh đột ngột tự tử Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn
Theo Lê Hà - Nguyên Hà/Dân Việt