Tự ý sung tiền bảo hiểm của tôi vào công quỹ, TVShopping đúng hay sai?

28/01/2013 07:16 Thiên Vân
(GDVN) - Làm việc tại TVShopping (VCTV11) gần 6 tháng. Sau khi nghỉ việc hơn 1 năm, tôi đến lấy tiền bảo hiểm thì TVShopping không chịu trả vì lí do “có thể tiền đó đã sung vào công quỹ…”.

Phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh V.Cường ở Từ Liêm Hà Nội cho biết: “Tôi làm Biên tập viên tại Công ty Cổ phần Truyền thông TV Shopping từ tháng 10/2010 đến cuối tháng 4/2011, ký hợp đồng 6 tháng với công ty. Sau đó tôi nghỉ việc tại đây để chuyển vào công tác trong miền Nam. Đến cuối năm 2011, TV Shopping có nhờ một người bạn của tôi gọi điện thông báo với tôi đến lấy tiền bảo hiểm xã hội.

Tôi nhận được thông báo hôm thứ 5 cho biết: Trong ngày mai (tức thứ 6) tôi phải có mặt ở công ty để thanh toán tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, do khi đó tôi đang trong miền Nam nên không thể ra Hà Nội để thanh toán tiền với công ty được.

Hợp đồng lao động giữa anh V.Cường và TV Shopping.

Vào thứ 6 ngày 25/1/2013 (hơn 1 năm sau) tôi có quay lại TV Shopping để thanh toán tiền bảo hiểm. Tuy nhiên, khi hỏi về việc này thì chị Hằng làm ở bộ phận hành chính nhân sự của TV Shopping nói là không biết và cho rằng, tiền bảo hiểm đó của tôi có thể đã sung vào công quỹ?

Một nhân viên ở đây cho biết, vì đã thông báo với tôi nhưng do tôi không lên lấy nên tiền đó có thể sung vào công quỹ. Tôi thấy việc đó hết sức vô lí. Trước đó, công ty cũng chỉ thông báo trước có một ngày thì làm sao tôi có thể sắp xếp công việc để đến công ty giải quyết.

Không đồng ý với câu trả lời trên, tôi có hỏi nhân viên này là tiền đó sung vào công quỹ nào, công quỹ của công ty hay công quỹ của ai thì nhân viên này không trả lời được.

Sau đó tôi có yêu cầu được gặp Trưởng phòng Hành chính nhân sự của công ty thì được cho biết người này đang nghỉ sinh em bé.

Tôi tiếp tục yêu cầu cho gặp  Tổng giám đốc (TGĐ) của TV Shopping để làm rõ việc này thì lại nhận được

Công ty Cổ phần Truyền thông TVshopping (VCTV11) là kênh mua sắm qua truyền hình thuộc Tập đoàn Ocean. TVshopping có trụ sở chính tại 21 Láng Hạ, phường Thành Công, Q.Ba Đình, Hà Nội. Ngoài ra, còn có một số Showroom bán sản phẩm tại nhiều nơi trên địa bàn TP.Hà Nội.

câu trả lời rằng, TGĐ hiện tại đang đi vắng. Bực mình vì không giải quyết được công việc của mình, tôi có trao đổi với nhân viên này là đặt cho tôi hẹn lịch làm việc với TGĐ và được chị Hằng nói, sẽ thông báo với việc này với TGĐ nhưng còn chuyện TGĐ có gặp tôi hay không thì nhân viên này không biết.

Chiều ngày 25/1/2013 tôi có gọi điện cho bà Lan, TGĐ TV Shopping để trình bày về sự việc. Bà Lan cho biết, hiện tại bà đang đi họp ở bên ngoài, khi nào về văn phòng sẽ xem lại việc đó và làm việc với tôi sau. Tuy nhiên, đã 4 ngày trôi qua tôi vẫn chưa thấy TV Shopping liên lạc lại với tôi".

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam trao đổi việc này với luật sư Nguyễn Văn Tú – Giám đốc Công ty Luật Fanci Hà Nội, luật sư Tú cho biết: “Không có chuyện tiền bảo hiểm của người lao động mà lại sung vào công quỹ. Tiền bảo hiểm của người dân khi nào người ta dùng đến thì người ta lấy, làm sao lại có chuyện sung vào công quỹ được”.

Bên cạnh đó, luật sư Tú còn cho rằng: “Người làm hành chính nhân sự nói như vậy không rõ ràng, tiền này là sung vào công quỹ của ngân sách nhà nước hay cho vào công quỹ của TV Shopping? Ngoài ra, nếu như đã không rõ ràng thì tốt nhất không nên phát ngôn ra như thế”.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Thiên Vân