Tướng Mỹ: Lý do quân đội Ukraine thất bại ở miền Đông

31/01/2015 08:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung tướng Ben Hodges, lực lượng ly khai Ukraine có khả năng gây nhiễu tín hiệu đáng kể khiến quân đội Ukraine khó khăn trong chiến đấu.

RT ngày 30/1 dẫn lời một chỉ huy cao cấp của Mỹ chỉ ra các lý do khiến lực lượng ly khai đang giành phần thắng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Theo chỉ huy của quân đội Mỹ ở châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, lực lượng ly khai Ukraine có khả năng gây nhiễu tín hiệu đáng kể khiến quân đội Ukraine khó khăn rất nhiều trong việc thiết lập hệ thống liên lạc radio và di động, cũng như hệ thống radar quân sự. Điều này dẫn tới tình trạng là đôi khi quân đội Ukraine không thể khai hỏa ngay cả khi xác định được mục tiêu.

Tướng Ben Hodges

Bên cạnh đó, quân đội Ukraine đang rất thiếu thốn cả thuốc, dịch vụ y tế lẫn trình độ. Tuy nhiên, một vài ngày trước đó, Đại sứ Mỹ tại Kiev, Jeffrey Payette, lại đưa ra những quan điểm ngược lại. Theo ông, Washington đã hỗ trợ Ukraine 200 triệu USD để cải thiện khả năng chiến đấu của quân đội. Và nhờ đó, theo ghi nhận của ông, quân đội Ukraine "ngày càng có nhiều vũ khí tiên tiến và hiện đại". Ngoài ra, 16 tháng 1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại một cuộc họp tại Quốc hội báo cáo rằng các lực lượng vũ trang của nước này đã được "tăng cường khả năng đáng kể trong bốn tháng qua." Tuy nhiên, tướng Hodges đã bác bỏ các tuyên bố trên của Đại sứ Mỹ và Tổng thống Poroshenko. Ông gần đây đã đích thân đến thăm Kiev và có thể đã thu thập được thông tin về tình hình thực tế trong quân đội Ukraine, RT nhận định. RT dẫn lời Mark Galeotti, một chuyên gia về chính trị toàn cầu của tại Đại học New York, cho biết thêm rằng lực lượng Kiev đang thua trên tất cả các mặt trận chống lại lực lượng ly khai ở Donbass. Theo Giáo sư Galeotti, Kiev không thể biện minh cho sự thất bại quân sự của họ ở miền Đông cho dù Nga có giúp lực lượng ly khai hay không./.

Nguyễn Hường