Tướng Nga cảnh báo chiến tranh hạt nhân ở biên giới châu Âu

18/11/2011 07:04 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Một chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga đã lên tiếng cảnh báo về khả năng có thể xuất hiện một cuộc chiến tranh hạt nhân ở dọc biên giới của Nga và châu Âu.
Tướng Nikolai Makarov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Liên bang Nga, cho biết, việc NATO mở rộng hoạt động quân sự về phía Đông đồng nghĩa với việc khả năng Nga bị lôi kéo vào các cuộc xung đột cũng "tăng mạnh".
Tướng Nikolai Makarov
"Khả năng xung đột vũ trang tại khu vực nằm dọc theo biên giới gần như đã tăng lên đồng bộ một cách đáng kể" - tướng  Nikolai Makarov nhận định.

"Trong bối cảnh nhất định, tôi không loại trừ khả năng một cuộc xung đột vũ trang địa phương hoặc khu vực sẽ phát  triển thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn, bao gồm cả khả năng sử dụng tới vũ khí hạt nhân" - tướng  Nikolai Makarov cho biết thêm.

Nhận định trên được Tổng tham mưu trưởng bộ quốc phòng Liên bang Nga đưa ra trong cuộc họp của ủy ban giám sát Quốc hội Nga vừa qua. Theo tướng Makarov: "Thực tế, tất cả các nước của khối Hiệp ước Warsaw trước đây đã trở thành thành viên NATO", trong khi đó, Nga vẫn mâu thuẫn với Mỹ về kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu của Mỹ tại một số quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw cũ.

Các thành viên cũ của khối Hiệp ước Warsaw là Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc, Latvia, Estonia, Lithuania và Nga. Tuy nhiên, mối quan hệ của Kremlin với một số quốc gia trong khu vực đã suy giảm trong những năm gần đây.


Nguyễn Hường (theo Daily Mail)