Tướng Ngô Xuân Lịch kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu

26/01/2012 17:28 Theo QĐND
Đầu năm Nhâm Thìn, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đã đến thăm và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu những đơn vị đặc biệt, có nhiệm vụ bảo vệ Thủ đô.

Sáng 24/1 (tức mồng 2 Tết Nhâm Thìn), Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác SSCĐ tại Sở chỉ huy Binh chủng Tăng-Thiết giáp;

Đoàn 1 (Binh chủng Đặc công); Sư đoàn 361 (Quân chủng Phòng không-Không quân) và Sư đoàn 301 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội). Một không khí nồng ấm, chân thành và hết sức gần gũi giữa đồng chí lãnh đạo cấp cao của quân đội và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Đặc biệt, tại các buổi trò chuyện, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đều thể hiện rõ quyết tâm, xác định trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2012.

Đặt lên trên hết nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu

Đầu năm Nhâm Thìn, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đã đến thăm và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu những đơn vị đặc biệt, có nhiệm vụ bảo vệ trực tiếp Thủ đô Hà Nội.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch tới thăm, chúc Tết, kiểm tra công tác SSCĐ tại Đoàn 1, Binh chủng Đặc công.

Đúng 7 giờ 30 phút, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch tới Sở chỉ huy của Binh chủng Tăng-Thiết giáp. Tất cả kíp trực tại Sở chỉ huy đều có mặt đầy đủ. Thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng-Thiết giáp, Thiếu tướng Hoàng Trung Kiên,

Tư lệnh Binh chủng báo cáo với Thượng tướng Ngô Xuân Lịch những nét khái quát trong tổ chức trực ban, trực SSCĐ và bảo đảm vui Xuân, đón Tết cho bộ đội. Qua báo cáo, chúng tôi cũng cảm nhận được tính chính quy, sự nghiêm túc và ý thức trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong việc triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Tại Đoàn 1, Binh chủng Đặc công, Thiếu tướng Trần Văn Hòe, Tư lệnh Binh chủng báo cáo, trước Tết cấp ủy các cấp trong toàn Binh chủng đều có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo đơn vị thực hiện nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Nội dung xuyên suốt được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng tập trung triển khai thực hiện là: Chủ động, nhạy bén xử lý linh hoạt, hiệu quả các tình huống, bảo đảm an toàn mọi mặt.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 301.

Tập trung sức lãnh đạo, duy trì chặt chẽ các chế độ trực ban, trực chiến, trực SSCĐ, triển khai đồng bộ các biện pháp, gắn trách nhiệm của người chỉ huy vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị cũng thể hiện rất rõ ở Sư đoàn 361 và Sư đoàn 301. Tất cả đều sẵn sàng cao nhất hoàn thành mọi nhiệm vụ, bảo đảm cho người dân đón Tết bình yên, hạnh phúc.

Chăm lo Tết đầy đủ, coi trọng đối tượng chính sách và người nghèo

Đây cũng là vấn đề được Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đặc biệt quan tâm trong ngày đầu năm Nhâm Thìn 2012 khi đến thăm, chúc Tết và kiểm tra công tác SSCĐ các đơn vị. Theo yêu cầu của Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đều báo cáo khá chi tiết kế hoạch tổ chức cho bộ đội vui Xuân, đón Tết.

Dẫu đặc thù mỗi đơn vị có những nét khác nhau, nhưng nhìn chung lãnh đạo, chỉ huy đều đặc biệt coi trọng việc tổ chức cho bộ đội đón Xuân, vui Tết trên tinh thần tiết kiệm, đầm ấm. Tại Đoàn 1, Binh chủng Đặc công, ngoài phần quà đầu năm mới dành tặng cán bộ, chiến sĩ, chỉ huy đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo đối tượng chính sách, người nghèo.

Điều này, không phải năm nay đơn vị mới thực hiện, mà đã trở thành nét truyền thống của bộ đội đặc công. Cũng chính nhờ đó mà nhân dân thường xuyên cung cấp nhiều thông tin có giá trị, kịp thời giúp chỉ huy đơn vị phân tích, đánh giá đúng tình hình, xử lý có hiệu quả trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ mang tính đặc thù của mình.

Cũng trên tinh thần ấy, theo Trung tướng Phương Minh Hòa, Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, bằng sự cố gắng, nỗ lực lớn của toàn quân chủng, các đơn vị đã chủ động đưa thêm vào bữa ăn ngày Tết cho bộ đội bình quân 10.000 đồng/người/ngày.

Đặc biệt, trong 3 ngày Tết, số tiền ăn thêm cho mỗi cán bộ, chiến sĩ là 40.000 đồng. Ngoài ra, quân chủng còn chỉ đạo các đơn vị tổ chức lực lượng thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người nghèo trên địa bàn đóng quân; đồng thời tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, cùng nhiều hoạt động mang giá trị nhân văn sâu sắc.

Gửi niềm tin sâu sắc

Trên cơ sở các đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ trực, SSCĐ và tổ chức vui Xuân, đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ, thay mặt Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá, các đơn vị đã thể hiện rất rõ trách nhiệm chính trị, đức hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân của người lính Cụ Hồ trong giai đoạn mới.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 301.

Trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ các đơn vị, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch chỉ rõ 5 vấn đề trọng tâm để lãnh đạo, chỉ huy các cấp quán triệt, nắm vững và tổ chức thực hiện có hiệu quả trong năm 2012. Thượng tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng:

Trước hết và xuyên suốt, cấp ủy, chỉ huy các cấp, mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam phải nắm vững và thấu suốt những nội dung cốt lõi được thể hiện trong các nghị quyết, chỉ thị của Đảng,

của Quân ủy Trung ương. Đây vừa là yêu cầu, vừa là nhiệm vụ, đồng thời cũng là trách nhiệm của mỗi quân nhân. Chỉ có nắm vững những vấn đề cốt lõi ấy, cán bộ, chiến sĩ toàn quân mới xác định được động cơ, thái độ trách nhiệm chính trị trong thực hiện nhiệm vụ.

Đó cũng chính là điều kiện để chúng ta tập trung xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị. “Xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và mang tính quyết định để quân đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao cho” – Thượng tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch cũng dành thời gian phân tích làm rõ những yêu cầu khác để bảo đảm việc xây dựng quân đội, xây dựng các đơn vị theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng: Đó là vấn đề làm chủ khoa học, công nghệ để quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị mới; đó là công tác rèn luyện chính quy, bảo đảm an toàn về mọi mặt; đó là việc chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ; đó còn là tình đồng chí, tình anh em…

Khó có thể diễn tả hết tình cảm giữa Thượng tướng Ngô Xuân Lịch và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong ngày đầu năm mới này. Tất cả đều được thể hiện trong ánh mắt và những cái siết tay thật chặt. Nhìn khuôn mặt rạng ngời, tươi rói của cán bộ, chiến sĩ từng đơn vị, chúng tôi cảm nhận được một mùa xuân gửi trao nhiều điều đang ùa về trong tâm khảm mỗi người…

Theo QĐND