Tướng Nhật đến Philippines nâng cấp quan hệ quốc phòng, quan ngại Biển Đông

15/08/2015 06:47 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Tướng Kawano Katsutoshi cho biết: "Nhật Bản phản đối dựa vào thực lực làm thay đổi hiện trạng, bày tỏ quan ngại đối với vấn đề này".

Trang mạng chinatimes Đài Loan, tờ Rappler và Sunstar của Philippines và tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc ngày 14 tháng 8 đưa tin, trong thời điểm vấn đề Biển Đông tiếp tục nóng lên, Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ, nhà lãnh đạo quân sự cao nhất của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tướng Kawano Katsutoshi ngày 12 tháng 8 đã gặp gỡ lãnh đạo Quân đội Philippines.

Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Kawano Katsutoshi thăm Philippines

Khi nói về việc Trung Quốc tiến hành lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, tướng Kawano Katsutoshi cho biết: "Nhật Bản phản đối dựa vào thực lực làm thay đổi hiện trạng, bày tỏ quan ngại đối với vấn đề này". Hai bên đều phản đối việc Trung Quốc gây hấn liên tục ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cũng cho rằng, quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn giữa hai nước sẽ thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực. 

Theo hãng tin Kyodo Nhật Bản, tại Thủ đô Manila ngày 12 tháng 8, tướng Kawano Katsutoshi đã lần lượt tổ chức hội đàm với các quan chức Quân đội Philippines như Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, Tổng tham mưu trưởng Hernando Iriveri, đi sâu thảo luận vấn đề hợp tác quân sự hai nước.

Kawano Katsutoshi cho biết, trong hội đàm, hai bên đã đạt được đồng thuận thống nhất về việc mở rộng giao lưu nhân viên và huấn luyện liên hợp giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với Quân đội Philippines, hai bên sẽ tiếp tục làm sâu sắc quan hệ quân sự và tăng cường giao lưu.

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Philippines Hernando Iriberri tặng quà lưu niệm cho Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Kawano Katsutoshi

Trong một tuyên bố vào thứ Sáu ngày 14 tháng 8, Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, Đô đốc Kawano Katsutoshi quan tâm đến tiến hành nhiều cuộc diễn tập với Quân đội Philippines trong tương lai, nhất là các cuộc diễn tập đổ bộ.

Tướng Kawano Katsutoshi nhấn mạnh, Philippines rất quan tâm đến "trang bị phòng vệ và chuyển giao công nghệ" của Nhật Bản, cho biết sẽ tiến hành đàm phán trong trao đổi quốc phòng tương lai; nhấn mạnh hai bên cần chia sẻ thông tin để giải quyết các vấn đề an ninh chung, tin tưởng hai bên sẽ chia sẻ các giá trị chung.

Ngoài ra, Đô đốc Kawano Katsutoshi còn đề cập đến một Hiệp định thăm viếng quân sự (VFA) cần thiết trong tương lai giữa quân đội hai nước. Điều này sẽ cho phép quân đội và các tài sản của Nhật Bản tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines.

Philippines và Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ vào tháng 1 về hợp tác và trao đổi quốc phòng, mở đường cho việc trao đổi ngày càng tăng giữa hai nước.

Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Kawano Katsutoshi thăm Philippines

Theo bài báo, ngày 13 tháng 8, tướng Kawano Katsutoshi đến thăm vịnh Subic của Philippines - nơi từng là căn cứ nước ngoài lớn nhất của Quân đội Mỹ. Khu vực này nằm ở phía bắc của đảo Luzon.

Tại đây, tướng Kawano Katsutoshi đã quan sát hoạt động viện trợ nhân đạo "Quan hệ đối tác Thái Bình Dương" (Pacific Partnership 2015) do Philippines, Nhật Bản và Mỹ tiến hành – hoạt động này do Mỹ chủ trì.

Đồng thời, tướng Kawano Katsutoshi còn thăm hỏi thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện nay đang tiến hành diễn tập ở vịnh Subic, trong đó có tàu tiếp tế Masyuu.

Bài báo cho biết, từ tháng 5 năm nay trở đi, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và Quân đội Philippines bắt đầu tổ chức tập trận chung ở ngoài khơi Philippines.

Vào hạ tuần tháng 6 vừa qua, Nhật Bản điều máy bay tuần tra săn ngầm P-3C đến đảo Palawan ở phía tây Philippines, lần đầu tiên tiến hành huấn luyện liên hợp với Quân đội Philippines trên vùng trời Biển Đông.

Gần đây, máy bay tuần tra săn ngầm P-3C Orion Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tham gia diễn tập với Philippines

Từ năm 2014, các quan chức cấp cao Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản như Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Kiyofumi Iwata, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Biển Takei Tomohisa, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Trên không Harukazu Saito đã lần lượt đến thăm Philippines.

Các loại dấu hiệu cho thấy hợp tác quốc phòng ở Biển Đông giữa Nhật Bản và Philippines đang từng bước được tăng cường.

Đối với vấn đề này, Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ lo ngại Nhật Bản tìm cách can thiệp vấn đề Biển Đông, tuyên truyền Nhật Bản là nước ngoài khu vực, Nhật Bản có biểu hiện “không bình thường” ở Biển Đông, “kích động mâu thuẫn” giữa các nước trong khu vực, “ác ý gây căng thẳng” tình hình Biển Đông.

Theo tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc, hành động của Nhật Bản “không có lợi” cho tranh chấp Biển Đông, “không có lợi” cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông, cũng làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin chính trị, an ninh Trung-Nhật, đi ngược lại xu thế cải thiện quan hệ Trung-Nhật.

Trung Quốc đòi Nhật Bản không được giữ lập trường trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, chấm dứt thổi phồng vấn đề Biển Đông và chỉ trích vô lý Trung Quốc…

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và Philippines tiến hành diễn tập chống cướp biển ở Biển Đông vào ngày 6 tháng 5 năm 2015. Trong khi đó, quan chức Philippines coi Cảnh sát biển Trung Quốc là "cướp có vũ trang" ở Biển Đông.

Nhìn lại thời gian qua, rõ ràng, những kiểu phát ngôn này của Trung Quốc và bộ máy tuyên truyền của nước này nghe đã quen, nhưng các loại tuyên truyền này không đánh lừa được nhân dân Trung Quốc cũng như không đánh lừa được cộng đồng quốc tế - PV.

Giới bành trướng Trung Quốc nên thừa nhận, Nhật Bản có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. Nhất là khi nội bộ Trung Quốc cũng đã có nhiều tiếng nói đòi cắt đứt tuyến đường sinh mệnh trên biển (Biển Đông) của Nhật Bản. Trung Quốc hành động bất hợp pháp và hung hăng gây bất ổn ở Biển Đông đương nhiên gây quan ngại lớn cho Nhật Bản - PV.

Một thực tế là Nhật Bản đang thúc đẩy thực hiện “chủ nghĩa hòa bình tích cực”, thúc đẩy hợp tác khu vực kiềm chế những hành động bành trướng vũ lực của Trung Quốc có thể gây tổn hại cho an ninh quốc gia của Nhật Bản. Trung Quốc sẽ không thể ngăn chặn được xu thế này - PV.

Khu vực Biển Đông tồn tại lợi ích đan xen của rất nhiều các quốc gia trong và ngoài khu vực. Nếu Trung Quốc một mực áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” có tính chất bành trướng, xâm lược, thực dân và hết sức lố bịch thì sẽ đối mặt với sự kiềm chế, ngăn chặn của cả cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Đây là một tất yếu, không có gì cản nổi - PV.

Hạm đội liên hợp Nhật Bản-Philippines tiến hành tập trận ở Biển Đông
Đông Bình (Tổng hợp)