Tướng Philip Breedlove: Nga biến Crimea thành căn cứ chống NATO

03/03/2015 16:17 Lê Cường
(GDVN) - Tuyên bố này được tướng Philip Breedlove đưa ra tại một cuộc hội thảo về tình hình an ninh diễn ra hôm 25/2/2015.

Báo cáo của USNI News trích dẫn lời của Tư lệnh tối cao Khối hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO tướng Philip Breedlove nói rằng Nga đang quân sự hoá khu vực bán đảo Crimea bằng cách vũ trang mạnh cho các đơn vị quân đội ở đây, coi đó như căn cứ tiền tuyến chống lại NATO.

Một binh sỹ Nga ở Crimea (ảnh minh hoạ)
Tướng Philip Breedlove cho rằng việc Nga quân sự hoá Crimea là một cách để tăng cường khả năng quân sự của Nga trên toàn bộ khu vực Biển Đen.

"Những gì chúng ta đã chứng kiến là Crimea đã được chuyển đổi đáng kể, các hệ thống vũ khí đang xuất hiện ngày càng nhiều ở đây".

Tuyên bố được tướng Philip Breedlove đưa ra tại một cuộc hội thảo về tình hình an ninh diễn ra hôm 25/2/2015.

"Các hệ thống vũ khí được Nga đưa đến Crimea gồm có các tổ hợp vũ khí tên lửa phòng không có khả năng bao quát nửa diện tích Biển Đen. Ngoài ra, còn có các hệ thống tấn công trên biển có khả năng bắn đến bất kỳ mục tiêu nào trên phạm vi vùng biển, biến Crimea trở thành căn cứ quân sự lớn nhất, có thể hỗ trợ cho bất cứ chiến dịch nào ở khu vực này".

Breedlove nói rằng quân đội Nga đã di chuyển các hệ thống vũ khí phòng không, chống hạm và triển khai chúng ở bán đảo mới sáp nhập từ Ucraine này.

Theo tướng Philip Breedlove, vũ trang hoá Crimea rõ ràng là Nga muốn biến nó thành một căn cứ quân sự chiến lược để chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xảy ra đụng độ thù địch với khối đồng minh do Mỹ dẫn đầu.

Gần đây, tờ  Kyiv Post đưa tin cho biết Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander đến Crimea.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa đạn đạo tầm trung Iskander phiên bản mới của Nga khi bắn có thể đổi hướng để tấn công cả các mục tiêu di động.

Thêm vào đó, Nga cũng bị truyền thông nước ngoài cho là đang đưa 1 trung đoàn trang bị các hệ thống vũ khí như Tornado-G, Khrizantema và Msta vào bán đảo Crimea.

Theo thông tin của Viện nghiên cứu quốc tế Ba Lan (PISM), với các hệ thống vũ khí này Nga có thể củng cố thêm sức mạnh phòng thủ cho mình trước bất cứ cuộc tấn công nào có thể xuất phát từ hướng Tây.

PISM cũng cho biết thêm rằng các nhà máy đóng tàu trước đây của Ucraine bố trí tại Crimea đang được Moscow tận dụng để tái thiết lại các tàu quân sự của Hạm đội Biển Đen, gia cố thêm sức mạnh cho hạm đội này.

Lê Cường