Tướng Thùy: Chưa bắt giam 10 bị can trong vụ nhân bản xét nghiệm

20/08/2013 18:06 Quyết Nguyễn
(GDVN) - Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CA TP Hà Nội cho biết, hiện Cơ quan điều tra chưa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 10 bị can trong vụ việc nhân bản phiếu xét nghiệm xảy ra ở Bệnh viện Đa Khoa Hoài Đức.
Như đã đưa tin, liên quan đến vụ nhân bản phiếu xét nghiệm xảy ra tại BVĐK Hoài Đức, ngày 15/8/2013, Cơ quan CSĐT – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 10 đối tượng, bao gồm:

Nguyễn Trí Liêm (Giámđốc BVĐK Hoài Đức), Nguyễn Thị Nhiên (Phó Giám đốc Bệnh viện), Vương Thị Kim Thành (Trưởng khoa xét nghiệm), Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng), Nguyễn Thị Xuyên (Kỹ thuật viên), Nguyễn Thị Nga (Kỹ thuật viên), Vương Thị Lan (Kỹ thuật viên), Nguyễn Thị Thu Trang (Kỹ thuật viên hợp đồng), Nguyễn Thị Hồng Nhung (Kỹ thuật viên hợp đồng), Nguyễn Đồng Sơn (Kỹ thuật viên hợp đồng).

Trong đó, bị can Nguyễn Trí Liêm và Nguyễn Thị Nhiên bị khởi tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 8 bị can còn lại bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thiếu tướng Trần Thùy.

Tuy nhiên, phát biểu trong buổi họp giao ban báo chí diễn ra vào chiều cùng ngày (20/8), Thiếu tướng Trần Thùy - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – CA TP Hà Nội cho biết, hiện Cơ quan điều tra chưa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 10 bị can nói trên.

Giải thích về điều này, Tướng Thùy cho rằng, các bị can đều là công nhân viên chức nhà nước, có lai lịch rõ ràng. Thêm vào đó, trong quá trình điều tra, các đối tượng đều tỏ thái độ hợp tác tốt, thành khẩn khai báo và không có biểu hiện trốn tránh.

Cũng theo Thiếu tướng Trần Thùy, trong số 10 bị can nói trên, có 3 đối tượng là Đảng viên, đó là: Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên và Vương Thị Kim Thành.

Sáng ngày 20/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố và tiến hành hỏi cung đối với từng bị can. Lực lượng chức năng cũng đã ra thông báo Đảng viên vi phạm pháp luật đến nới quản lý Đảng viên biết và quản lý theo quy định.

Thiếu tướng Thùy cũng nhận định, hậu quả về vật chất mà các bị can trong vụ án này gây ra không phải là vấn đề lớn (xét nghiệm máu giá 21.000 đồng, xét nghiệm sinh hóa hơn 700.000 đồng, tổng thiệt hải khoảng 16 triệu đồng). Vấn đề sai phạm phi vật chất mới thực sự lớn. Việc làm này trái với đạo đức, vi phạm y đức, quy định nghề nghiệp...

Về hậu quả của hàng nghìn phiếu xét nghiệm bị nhân bản tại BVĐK Hoài Đức, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết:

“Tính tới ngày 18/8, chúng tôi đã liên lạc được với 300 nạn nhân là những người nhận được phiếu xét nghiệm giống nhau hoặc bị khai khống kết quả. Qua xác minh các trường hợp này, chúng tôi nhận thấy các phiếu xét nghiệm chỉ được dùng vào việc làm hồ sơ giấy tờ bảo hiểm chứ không sử dụng để điều trị bệnh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm gặp các nạn nhân còn lại. Nếu phát hiện trường hợp sử dụng các phiếu xét nghiệm bị nhân bản, khai khống kết quả để điều trị bệnh thì vụ việc sẽ trở nên rất nghiêm trọng”.

Trước một số câu hỏi của báo chí liên quan đến việc bà Hoàng Thị Nguyệt (Nhân viên khoa xét nghiệm, người đã đứng ra tố cáo những sai phạm của một số cán bộ, nhân viên BVĐK Hoài Đức trong việc nhân bản phiếu xét nghiệm) bị tố cáo ngược, Tướng Thùy nói:

“Việc bà Nguyện bị tố cáo chúng tôi cũng sẽ điều tra. Nếu bà Nguyệt có sai phạm thì chúng tôi cũng sẽ xử lý theo pháp luật. Nhưng trước hết, chúng ta cần phải khen ngợi hành động dũng cảm của nhân viên này. Trong quá trình làm việc, bà Nguyệt đã phát hiện cấp trên và đồng nghiệp có sai phạm. Sau một số lần góp ý không có tác dụng, bà Nguyệt đã dũng cảm đứng ra tố cáo hành vi sai phạm đó.”

Thiếu tướng Trần Thùy cũng cho biết, phía Công an vẫn đang cử lực lượng bảo vệ và hiện tại chưa có chuyện gì xấu xảy ra đối với bà Nguyệt cùng những người đã dũng cảm đứng ra tố cáo trong vụ án này.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Quyết Nguyễn