Tướng Trung Quốc Bành Quang Khiêm thề phản công nếu Nhật nổ súng

17/01/2013 09:57 Theo Vietnamplus
(GDVN) - Việc các quan chức quân đội Trung Quốc liên tục xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc thời gian gần đây và lặp đi lặp lại các tuyên bố cứng rắn về cùng một vấn đề là một hiện tượng hiếm thấy
Theo mạng tin Sankei ngày 16/1, phản ứng trước việc Chính phủ Nhật Bản cân nhắc bắn súng cảnh cáo máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận nước này, Thiếu tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Bành Quang Khiêm, tuyên bố trên truyền thông Trung Quốc rằng:

Tàu hải quân TQ (ảnh minh họa)

 “Chỉ cần Nhật Bản bắn một phát đạn thì điều này có nghĩa là Tokyo đã khai chiến. Trung Quốc sẽ không thể chờ đến phát đạn thứ hai mà sẽ lập tức phản công.”
 
Tuyên bố này của vị tướng Trung Quốc đã tạo ra một làn sóng trong dư luận Trung Quốc. Phần lớn các trang mạng của nước này đều sục sôi tâm lý hiếu chiến, thậm chí còn xuất hiện những bình luận khen ngợi câu nói của Thiếu tướng Bành Quang Khiêm hay kêu gọi "hãy đáp trả bằng bom nguyên tử."
 
Gần đây, không chỉ có Thiếu tướng Bành Quang Khiêm mà nhiều quan chức quân đội khác của Trung Quốc đều có những tuyên bố cứng rắn liên quan đến vấn đề quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
 
Thiếu tướng La Viện, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự, ngày 15/1 vừa qua cũng tuyên bố trên mạng tin của tờ Nhân dân Nhật báo rằng: “Chúng ta hoàn toàn không sợ chiến tranh (với Nhật Bản)".

Đại tá Không quân thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc, Đới Húc, lại đang triển khai học thuyết: “Để đối phó với Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản, Không quân Trung Quốc cũng cần tung chiến đấu cơ.”
 
Việc các quan chức quân đội Trung Quốc liên tục xuất hiện trên truyền thông Trung Quốc thời gian gần đây và lặp đi lặp lại các tuyên bố cứng rắn về cùng một vấn đề là một hiện tượng hiếm thấy.

Quy định mới về tác phong quân nhân của TQ


Tờ Giải phóng quân Trung Quốc ngày 22/12/2012 đưa tin, tân Chủ tịch Quân ủy trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã ký ban hành Quy định 10 điểm tăng cường xây dựng tác phong quân nhân và đã ban hành xuống toàn quân để chỉnh đốn tác phong quân đội.

10 điểm quy định đối với tác phong quân nhân TQ được căn cứ vào 8 quy định của Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đối với tác phong của cán bộ đảng viên và cụ thể hóa các nội dung vào quân đội nhằm cải thiện tác phong "gần dân" của sĩ quan, binh lính.

Nội dung Quy định 10 điểm của ông Tập Cận Bình yêu cầu khi các sĩ quan chỉ huy đi công tác điều xe gọn nhẹ, tinh giảm tuỳ tùng, đơn giản các thủ tục tiếp đón, ít họp hành, họp ngắn, nói ít, nói ngắn, cắt giảm các việc lặt vặt, tinh giảm văn kiện, văn bản hành chính...

Về vấn đề phát biểu của các quan chức chỉ huy các đơn vị, Tập Cận Bình yêu cầu phải ngắn gọn dễ hiểu, dễ nhớ, xúc tích, mạch lạc, đi thẳng vào vấn đề, tránh dài dòng và lý thuyết mà không áp dụng được gì vào thực tiễn.

Đối  với vấn đề xuất bản sách, hồi ký hoặc đưa các vấn đề lớn, quan trọng và nhạy cảm ra công luận của các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp từ Ủy viên Quân ủy trung ương trở xuống đều phải được Quân ủy trung ương phê chuẩn, tất cả nội dung chưa qua kiểm duyệt của cơ quan này đều bị cấm.

Điều đó có nghĩa các quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc không được tự do phát biểu, bình luận, nhận định, đánh giá bất cứ vấn đề nào được cho là quan trọng và "nhạy cảm" nếu chưa được phép, và khi được phép rồi thì những phát biểu của họ có thể xem như quan điểm chính thống của giới chức lãnh đạo Trung Quốc. - GDVN

Theo Vietnamplus