Tướng Trung Quốc bị lộ cuộc nói chuyện với điệp viên mật

29/08/2011 16:11 Nguyễn Hường (Theo AP, China.org)
(GDVN) - Theo hãng thông tấn AP ngày 29/8, đoạn video ghi lại cảnh một vị tướng Trung Quốc trao đổi với điệp viên mật đã bị rò rỉ vào trang mạng YouTube.

Người xuất hiện trong đoạn video bị rò rỉ trên được cho là Thiếu tướng Jin Yinan trong đó đề cập tới nhiều chi tiết bí mật và nhạy cảm về hoạt động của điệp viên Trung Quốc tại nước ngoài.

Thiếu tướng Jin Yinan

Trong số những người tham gia cuộc trò chuyện với ông Jin Yinan được xác định có cựu đại sứ Hàn Quốc Li Bin, người đã bị kết án bảy năm vì tội tham nhũng.

Đoạn video cho biết, thiếu tướng Jin nói với ông Li về việc phát giác các bí mật đã được chuyển giao cho Hàn Quốc, về thỏa hiệp của Trung Quốc trong cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Jin cũng đề cập tới cựu giám đốc chương trình hạt nhân của Trung Quốc - Kang Rixin, người đã bị kết án tù giam về tội tham nhũng. Ông Jin nói rằng, ông Kang thực tế đã tiết lộ bí mật về chương trình hạt nhân dân sự của Trung Quốc với một quốc gia khác giấu tên, nhưng điều này được coi là quá nhạy cảm khi đưa ra tòa án.

Jin cũng nói về Tong Daning, một quan chức thuộc quỹ an sinh xã hội của Trung Quốc, những người đã bị kết án năm 2006 về tội làm gián điệp Đài Loan. Jin cho biết, Tong đã thông tin cho các nhà lãnh đạo của Đài Loan các bí mật về tiền tệ của Trung Quốc, giúp họ tránh được tổn thất lớn khi thay đổi tỷ lệ.

Trong số các trường hợp gián điệp liên quan tới các nhân viên quân sự, ông Jin nói rằng Đại tá Xu Junping, người đã đào thoát sang Hoa Kỳ năm 2000, không liên quan đến việc mất mát bất kỳ dữ kiệu kỹ thuật mật nào. Thay vào đó, ông Xu chỉ cung cấp cho người  Mỹ các thông tin về tính cách của các nhà lãnh đạo quân sự, thái độ và thói quen của họ mà Xu đã đi theo phục vụ họ trong các chuyến đi nước ngoài.

Theo tờ The Evening Sun, đoạn video trên đã được đăng tải trên các trang web của Trung Quốc nhưng sau đó đã bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, các bức ảnh chụp màn hình, phần âm thanh và một số đoạn ghi lại ý kiến của ông Jin vẫn còn được tìm thấy trên một số trang web của Trung Quốc, trong đó có trang mạng xã hội nổi tiếng Sina Weibo.

Tờ báo này cũng cho rằng, đoạn video xuất hiện trên mạng internet được lấy từ băng ghi hình chính thức của phiên làm việc trao đổi hôm đó chứ không phải bị quay lén.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho các câu hỏi liên quan tới đoạn video rò rỉ trên được hãng thông tấn AP gửi tới. Các cuộc gọi tới Văn phòng Đại học Quốc gia nơi thiếu tướng Jin làm giảng viên cũng chưa có hồi âm.

Được biết, thiếu tướng Jin là người đứng đầu Viện nghiên cứu chiến lược Quốc phòng của Đại học Quốc gia và thành viên của Hội Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC).

Nguyễn Hường (Theo AP, China.org)